Ngoài ra, ông Saleh kêu gọi các nước phương Tây tham gia đàm phán chính trị với Taliban. "Về mặt đạo đức, phương Tây nợ Afghanistan tất cả. Tôi không cầu xin họ cứu tôi. Tôi đang yêu cầu họ cứu thể diện, nhân phẩm, danh tiếng và uy tín của chính họ" - ông Saleh nói thêm.

Theo hãng tin ANI, Pakistan và ISI từng bị cho là giúp đỡ Taliban tiếp quản Afghanistan. Các chuyên gia cũng tin rằng Pakistan đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chính phủ gần đây Afghanistan khỏi quyền lực. Gần đây, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc tiết lộ một phần quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của phong trào Al-Qaeda đang cư trú tại khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Cùng ngày 5-9, học giả Michael Rubin tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) đề cập tới chuyến đi khẩn cấp của giám đốc ISI đến thủ đô Kabul - Afghanistan để giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ của Taliban. Đã xuất hiện báo cáo về cuộc đụng độ giữa các phe phái khiến đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar bị thương.

Nội bộ Taliban lục đục, trùm tình báo Pakistan bay sang dàn xếp? - Ảnh 1.

Xe tải của NRF gần thung lũng Panjshir. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, báo The Times of India ngày 5-9 cho biết cuộc chiến tại thung lũng Panjshir đang ở thế cân bằng giữa Taliban và phe kháng chiến Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) ngay cả khi Taliban tuyên bố "đã chiếm được Panjshir".

Taliban được cho là đã tiến sâu vào tỉnh Panjshir nơi các chiến binh NRF đang cố thủ. Chỉ huy Taliban Bilal Karimi ngày 5-9 nói rằng các cuộc đụng độ vẫn xảy ra khốc liệt tại thung lũng Panjshir.

Cơ quan viện trợ của Ý Emergency tiết lộ Taliban đã tiến đến ngôi làng Anabah, nơi họ duy trì một trung tâm phẫu thuật. Nhiều cư dân sống trong ngôi làng này phải bỏ trốn, trong khi một số người bị thương đang được điều trị y tế.

Các báo cáo chưa được xác nhận khác cho thấy Taliban cũng kiểm soát vài khu vực trong thung lũng Panjshir dài 115 km. Cả Taliban lẫn NRF đều tuyên bố gây thiệt hại nặng nề cho đối phương.

Cựu Phó Tổng thống Saleh - hiện sát cánh cùng thủ lĩnh NRF Ahmad Massoud - cảnh báo về một tình huống xấu đối với Panjshir. Điều này không phải không có cơ sở vì Taliban thu được một lượng lớn vũ khí và đạn dược sau khi Mỹ rút lui và quân đội Afghanistan sụp đổ.

Ông Saleh còn nói về một "cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn với hàng ngàn người sơ tán do bị Taliban tấn công".

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, lo ngại Afghanistan sẽ lâm vào cảnh "nội chiến".

Thành viên Uỷ ban Văn hoá của Taliban Anaamullah Samangani ngày 5-9 thông báo "chính phủ Afghanistan mới sẽ sớm được công bố". Tuy nhiên, ông Samangani không cung cấp chi tiết về cấu trúc và đặc điểm của chính phủ trong tương lai mà chỉ nói rằng "tất cả mọi người sẽ thấy mình trong đó".
Phạm Nghĩa