Theo số liệu mới nhất, Hàn Quốc đã nhập khẩu hơn 275.000 tấn kim chi trong khi chỉ xuất khẩu khoảng 24.000 tấn.

Điều đáng lưu ý là có đến 99% lượng kim chi nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc. Các cuộc khảo sát cho thấy kim chi Trung Quốc được phục vụ tại nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc vì rẻ hơn hàng nội khoảng 15%. Theo Viện Kim chi thế giới của Hàn Quốc, có đến 89,9% lượng kim chi được các nhà hàng nước này mua trong năm 2016 là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hãng tin Yonhap gọi món ăn truyền thống của Hàn Quốc thất bại ngay trên sân nhà là nỗi xấu hổ. Trong khi đó, một tờ báo nông nghiệp địa phương kêu gọi chính phủ hỗ trợ các nhà xuất khẩu kim chi.

Nỗi buồn kim chi - Ảnh 1.

Người dân tham gia lễ hội kim chi tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc hồi tháng 11-2017 Ảnh: REUTERS

Trong năm 2016, giá kim chi xuất khẩu của Hàn Quốc - chủ yếu đến Nhật Bản - là 3,36 USD/kg, trong khi giá nhập khẩu chỉ là 0,5 USD/kg.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu kim chi của Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng sau khi kinh tế Nhật Bản gặp khó trong lúc dân số sụt giảm, trong lúc quan hệ hai bên xấu đi. Lượng kim chi xuất khẩu của Hàn Quốc sang một số thị trường khác như Mỹ, Hồng Kông, Đài Loan và Úc phần nào giúp bù đắp tổn thất nói trên.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc đã công nhận kim chi của Hàn Quốc là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2013.

Xuân Mai