Nói dối về Tổng thống Putin, Bộ trưởng Hà Lan từ chức

Tin mới

14/02/2018 14:19

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Halbe Zijlstra vừa thông báo từ chức sau khi nói dối về việc tham dự một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2006.

Theo Reuters hôm 13-2, ông Zijlstra nói rằng tại cuộc họp, Tổng thống Putin đã "vạch ra chiến lược xây dựng một nước Nga lớn mạnh hơn". Tuy nhiên, sau đó, ông thừa nhận mình không tham dự cuộc họp mà chỉ "nghe lại Tổng thống Putin phát biểu từ một nguồn đáng tin cậy".

Tại buổi tranh luận của nghị viện, ông Zijlstra tuyên bố sẽ từ chức bởi vụ lùm xùm của mình có nguy cơ gây hại cho hoạt động của Bộ Ngoại giao Hà Lan.

"Chúng tôi sống ở một đất nước đề cao sự thật. Đó là lý do tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức. Văn phòng Bộ Ngoại giao phải vượt lên trên mọi sự hoài nghi trong và ngoài nước" – ông Zijlstra thông báo.

Nói dối về Tổng thống Putin, Bộ trưởng Hà Lan từ chức - Ảnh 1.

Ông Zijlstra rời nghị viện sau thông báo từ chức. Ảnh: Dutch News

Bà Sigrid Kaag, người dẫn đầu sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về việc phá huỷ vũ khí hóa học của Syria trong năm 2013-2014, sẽ thay thế ông Zijlstra cho đến khi Bộ Ngoại giao tìm được người kế nhiệm chính thức.

Vụ lùm xùm của ông Zijlstra đã làm cho chính phủ liên minh 4 đảng phái của Thủ tướng Mark Rutte gặp không ít phiền toái. Các nghị sĩ đã chất vấn Thủ tướng Rutte vì không thông báo cho quốc hội 3 tuần trước khi chuyện ông Zijlstra nói dối được công khai.

Thủ tướng Rutte sau đó thừa nhận ông đã đánh giá thấp tác động của vụ việc. "Nói dối là một tội lỗi nhưng không phải là trọng tội. Nhận xét của ông Zijlstra hoàn toàn chính xác nếu mọi người nhìn vào những gì Nga đã làm trong suốt 10-15 năm qua, chính sách mà họ theo đuổi nhằm mục đích mở rộng đất nước" - Thủ tướng Rutte phát biểu, đề cập hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Nga.

Vụ lùm xùm cũng có nguy cơ làm xói mòn chính sách đối ngoại của Hà Lan giữa thời điểm quan hệ giữa nước này và Nga xuống thấp kể từ khi chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ năm 2014. Phe ly khai thân Nga bị quy trách nhiệm bắn hạ máy bay, trong đó nhiều hành khách trên khoang là công dân Hà Lan.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI