Nói dừng không kích nhưng Ả Rập Saudi vẫn ném bom Yemen

Tin mới

22/04/2015 22:37

Liên quân do Ả Rập Saudi đứng đầu tiếp tục ném bom các mục tiêu của phiến quân Houthi ở Yemen hôm 22-4, chưa đầy 1 ngày sau khi chính Riaydh tuyên bố kết thúc chiến dịch không kích kéo dài 1 tháng qua.

Theo kênh truyền hình Al Jazeera, các cuộc không kích mới nhất nhắm vào xe tăng của Houthi và những người ủng hộ lực lượng này ở TP Aden. Trung tâm TP Taiz, nơi phiến quân Houthi chiếm giữ sở chỉ huy của Lữ đoàn Thiết giáp 35 từng tuyên bố trung thành với chính phủ, cũng bị ném bom.

Trước đó, Ả Rập Saudi hôm 21-4 cho biết chiến dịch “Cơn bão quyết định” đã khép lại sau khi đạt được các mục tiêu đề ra, đồng thời bắt đầu cái gọi là “Chiến dịch khôi phục hy vọng”. Chiến dịch mới này kết hợp hoạt động chính trị, ngoại giao và quân sự nhằm dẫn đến “một tương lai ổn định và an ninh” cho Yemen.

Tuyên bố của liên minh nêu rõ giai đoạn tiếp theo của chiến dịch sẽ tập trung nối lại tiến trình chính trị ở Yemen, chuyển hàng cứu trợ và “đối phó chủ nghĩa khủng bố”. Tuy nhiên, người phát ngôn của Ả Rập Saudi, tướng Ahmed Asseri, cảnh báo liên quân vẫn “tiếp tục ngăn các tay súng Houthi di chuyển hoặc tiến hành các hoạt động bên trong Yemen”.

 

Một binh sĩ Ả Rập Saudi bắn đạn pháo về phía vị trí của phiến quân Houthi tại biên giới với Yemen Ảnh: REUTERS

Một binh sĩ Ả Rập Saudi bắn đạn pháo về phía vị trí của phiến quân Houthi

tại biên giới với Yemen. Ảnh: REUTERS

 

Ông Ahmed al-Sufi, thành viên Đảng Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, nhận định động thái trên của Ả Rập Saudi là thắng lợi về ngoại giao của Nga và Iran.

Trong khi đó, Nhà Trắng hoan nghênh việc Ả Rập Saudi ủng hộ một giải pháp chính trị cho Yemen. Mặt khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Washington đã gửi đến Iran “thông điệp rất thẳng thắn”, cảnh báo nước này không chuyển vũ khí tới Yemen bởi chúng có thể được dùng để đe dọa tàu thuyền đi lại trong khu vực.

Lầu Năm Góc cùng ngày tuyên bố sự hiện diện của đoàn tàu chở hàng lớn của Iran tại biển Ả Rập là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ triển khai thêm tàu chiến tới ngoài khơi Yemen.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI