Ông Luiz Alberto Sallaberry, nhân vật đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Brazil, xác nhận mối đe dọa trên đã gia tăng đáng kể trong mấy tháng gần đây khi ở châu Âu xảy ra một loạt vụ tấn công. Ông cho biết thêm Brazil đã áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ du khách và vận động viên tại kỳ Olympic sắp tới cũng như lo ngại về sự gia tăng của số lượng công dân Brazil ủng hộ IS thời gian qua.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc các chuyên gia hạt nhân lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố bằng “bom bẩn” ở châu Âu đang ở mức cao chưa từng có kể từ Chiến tranh lạnh. Đáng chú ý, IS lâu nay tìm cách chiếm giữ nguyên liệu hạt nhân để tấn công phương Tây và tổ chức khủng bố này đã tiến hành nhiều vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Iraq và Syria.

Theo báo The Sun, các phần tử khủng bố liên quan đến các vụ tấn công ở Paris - Pháp và Brussels - Bỉ thời gian qua được cho là đã điều nghiên một nhà máy điện hạt nhân của Bỉ. Chuyên gia về công nghiệp hóa học Moshe Kantor, Chủ tịch Diễn đàn Luxembourg về ngăn chặn thảm họa hạt nhân, lên tiếng kêu gọi Mỹ và Nga cần hợp tác sử dụng các nguồn lực công nghệ để theo dõi hoạt động vận chuyển nguyên liệu phóng xạ trái phép.

Nhà chức trách Brazil đang siết chặt các biện pháp an ninh cho kỳ Olympic sắp tới tại TP Rio de JaneiroẢnh: REUTERS

Trong khi đó, IS vừa mới tung lên internet một đoạn video dài 9 phút, kêu gọi tấn công Nga và Tổng thống Vladimir Putin. Trong đoạn video, một gã đàn ông đeo mặt nạ ngồi sau tay lái một chiếc ô tô ở giữa sa mạc tuyên bố những kẻ ủng hộ IS sẽ kéo đến Nga, đồng thời kêu gọi các “chiến hữu” tiến hành cuộc thánh chiến ở nước này. Theo hãng tin Reuters, đoạn video được đưa lên tài khoản của IS trên dịch vụ Telegram nhưng tính xác thực của nó chưa được kiểm chứng.

Đây không phải lần đầu tiên IS tuyên bố thánh chiến chống lại Nga. Trước đó, nhóm này từng đe dọa tấn công nước Nga vào mùa thu năm 2015 sau khi Moscow bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria để hỗ trợ quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống khủng bố. Về nguyên nhân IS dọa tấn công Nga lần này, Reuters cho rằng nó có thể liên quan đến cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Moscow và Washington về việc tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống IS và mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Syria.

Hồi tháng 5 năm nay, Giám đốc Cơ quan An ninh Nga, ông Alexander Bortnikov, tiết lộ các nhân viên tình báo Nga và Kazakhstan đã phối hợp ngăn chặn kế hoạch tiến hành khủng bố ở các thành phố lớn của Nga theo giống như kịch bản Paris của IS. Ông cũng kêu gọi các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) tích cực tuyên truyền chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế trên báo chí và internet.

Lục San