Nỗi lo quản giáo - tù nhân dan díu

Tin mới

22/06/2015 22:57

Cuộc truy lùng 2 tù nhân trốn khỏi nhà tù ở Dannemora, bang New York - Mỹ với 800 cảnh sát tham gia đã mở rộng đến tận biên giới Canada và Mexico

Hai kẻ can tội giết người - Richard Matt, 48 tuổi và David Sweat, 35 tuổi - đã được đưa vào danh sách 15 đối tượng trốn chạy bị truy nã gắt gao nhất nước Mỹ, với mức thưởng 75.000 USD cho người cung cấp thông tin dẫn đến bắt giữ bất cứ tên nào.

Không phải chuyện hiếm

Trong khi đó, báo chí đã nêu ra những chi tiết mới về mối quan hệ giữa 2 kẻ vượt ngục với nữ giám thị phòng cắt tóc trong nhà tù, bà Joyce Mitchell, 51 tuổi. Bà Mitchell đã bị tạm giam vì tình nghi giúp đỡ 2 tù nhân vượt ngục hôm 6-6 và có thể bị kết án 8 năm tù giam.

Các nhà điều tra xác nhận bà Mitchell còn có kế hoạch chở 2 tù nhân chạy trốn nhưng đổi ý vào phút cuối. Theo Reuters, nhà chức trách đang điều tra thông tin bà ta có quan hệ tình dục với Matt. Bà Mitchell từng bị điều tra về mối quan hệ “ngoài luồng” với Sweat, vụ việc khiến thị bị chuyển ra khỏi phòng hớt tóc.

 

Từ trái qua phải: David Sweat, Joyce Mitchell và Richard Matt Ảnh: NBC NEWS
Từ trái qua phải: David Sweat, Joyce Mitchell và Richard Matt Ảnh: NBC NEWS

 

Ngoài ra, nguồn tin đài CNN cho biết Matt và Sweat đã lên kế hoạch hạ sát Lyle Mitchell - chồng bà Mitchell, cùng làm việc trong nhà tù. Chưa rõ vì sao 2 tên tù nhân có ý định này và bà Mitchell biết được bao nhiêu về kế hoạch ấy.

Điều đáng nói là những mối quan hệ như trên không phải hiếm hoi, qua đó bộc lộ lỗ hổng về công tác quản lý đối với đội ngũ quản giáo nhà tù ở Mỹ. Một số tù nhân từng có quan hệ thân xác với nhân viên quản giáo, theo cuộc thăm dò 367 tù nhân ở bang Texas do chuyên gia Robert Worley tại Trường ĐH Lamar thực hiện. Ông Worley nhận định vấn đề này đang tồn tại trên khắp nước Mỹ.

Thêm vào đó, theo báo cáo năm 2013 của Cục Thống kê Tư pháp Mỹ (BJS), khoảng 4% tù nhân thừa nhận họ có quan hệ tình dục với các tù nhân khác hoặc nhân viên nhà tù. Hàng trăm trường hợp mây mưa giữa quản giáo và tù nhân được ghi nhận mỗi năm trong các nhà tù Mỹ. Báo cáo năm 2014 của BJS xác nhận nữ quản giáo là “thủ phạm” trong hơn một nửa số vụ bê bối như vậy.

Tình yêu khác thường

Dư luận cả nước Mỹ đặc biệt chú ý đến vụ Nancy Gonzalez, nữ quản giáo tại nhà tù liên bang ở TP New York, bị kết án tù năm 2014 vì cáo buộc “xâm hại tình dục” tù nhân Ronell Wilson. Các công tố viên thậm chí còn cho rằng Gonzalez, 29 tuổi, ăn nằm với tù nhân thứ hai khi đang mang thai con của Wilson.

Theo cáo trạng, Gonzalez tâm sự cô nắm lấy cơ hội này vì rất dễ bị tổn thương và muốn được yêu thương. Gonzalez biện bạch việc cô quan hệ với Wilson có thể giúp tù nhân này tìm thấy chút hy vọng để sống.

“Chúng ta đang sống trong một xã hội mà người ta tìm thấy tình yêu ở những nơi lạ lùng và tìm đến nhau trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Những trường hợp này khác thường nhưng không hề hiếm có” - luật sư của Gonzalez nhận định.

Gần đây, nhà chức trách đã phát hiện một “cặp đôi hoàn cảnh” chung sống với nhau ở bang Texas sau hơn 10 năm biến mất. Đó là Bobbi Parker, vợ một viên cai ngục ở bang Oklahoma và một tù nhân tên Randolph Dial. Parker cho biết tù nhân Dial đã đánh thuốc ngủ và bắt cóc bà nhưng các công tố viên quả quyết 2 người phải lòng nhau. Người phụ nữ này đã bị kết tội trợ giúp tù nhân vượt ngục và lãnh án 1 năm tù giam.

Các chuyên gia nhận định có những người, đặc biệt là phụ nữ, dễ bị tù nhân thu hút vì một số nguyên do khác nhau. “Họ nảy sinh tình yêu, trao đổi thư từ và thậm chí có thể kết hôn trong tù” - nhà tội phạm học Casey Jordan nhấn mạnh.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI