Một loạt tiếng thở dốc đầy sợ hãi đã vang lên bên trong trường cao đẳng ITE College Central hôm 21-8 khi gần 1.500 người chứng kiến khoảnh khắc Thủ tướng Lý Hiển Long lảo đảo khi đang phát biểu mừng ngày Quốc khánh.

Đó là bài phát biểu thứ 3 trong đêm của ông Lý khi ông bất ngờ ngừng nói vài giây, sau đó nghiêng hẳn sang phía bên phải. Có thể thấy thủ tướng Singapore khá run rẩy và phải nắm lấy bục phát biểu để trụ vững.

Ngay lập tức, khoảng 5 người, bao gồm Phó Thủ tướng Trương Chí Hiền, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen và Quyền Bộ trưởng Giáo dục Ng Chee Meng, liền lao lên sân khấu để đỡ thủ tướng. Phía dưới, nhiều khán giả tỏ ra lo lắng, vài người đứng hẳn lên khỏi ghế.

Trước khi lui về cánh gà để nghỉ ngơi, Thủ tướng Lý vẫn không quên vẫy tay về phía khán giả. Buổi lễ mừng Quốc khánh bị gián đoạn sau sự việc xảy ra vào khoảng 21 giờ 20 phút (giờ địa phương).

Thủ tướng Lý Hiển Long được Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen đỡ sau sự cố. Ảnh: Straits Times

Sau khi buổi lễ kết thúc, ông Lý lập tức đến bệnh viện Singapore để kiểm tra sức khỏe tổng quát. Kết quả sau đó cho thấy sức khỏe của ông Lý “hoàn toàn bình thường” - Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan tiết lộ.

Dù vậy, Thủ tướng Lý phải tạm nghỉ công việc để dưỡng sức cho tới ngày 29-8. Thời gian qua, lịch làm việc của ông Lý khá nặng, bao gồm chuyến thăm Mỹ.

Trong khi chờ đợi thủ tướng nghỉ ngơi, các khán giả được mời ra khỏi khán phòng và dự tiệc. Tuy nhiên, không khí xung quanh vẫn ảm đạm. Nhiều người đứng thành nhóm, bày tỏ sự quan tâm về tình trạng của ông Lý.

Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore, bà Grace Fu, trả lời phỏng vấn tờ New Paper cho rằng bà cảm thấy sốc và lo lắng. Bà không hề biết rằng Thủ tướng Lý không khỏe trước khi sự việc xảy ra. “Tất cả mọi người đều lo ngại. Tôi đã nhận rất nhiều tin nhắn lẫn cuộc gọi hỏi về ông ấy. Thậm chí có cả những tin từ nước ngoài, vậy là tin tức lan đi rất nhanh” – bà Fu nói.

Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam cho biết ông Lý đã ổn sau sự cố trên khán đài. “Thủ tướng đã phải đứng một thời gian dài. Ông ấy làm việc rất cật lực, vì vậy ông ấy đang nghỉ ngơi và sẽ kết thúc bài phát biểu sau. Đừng lo lắng quá. Những việc thế này thường xảy ra trong cuộc sống nhưng ông ấy đủ mạnh mẽ để tiếp tục” – ông Shanmugaratnam trấn an.

Văn phòng Thủ tướng (PMO) sau đó cũng tuyên bố đội ngũ y tế xác nhận rằng tình trạng của thủ tướng không nghiêm trọng. Được biết, ông Lý mệt mỏi vì phải đứng trong thời gian dài, nóng nực và mất nước.

Ông Lý vẫy tay chào khi xuất hiện trở lại trên sân khấu. Ảnh: Straits Times

Sau khi nghỉ ngơi khoảng 1 giờ, ông Lý quay lại sân khấu vào lúc 22 giờ 40 phút và tiếp tục bài phát biểu trong tiếng reo hò cổ vũ của đám đông.

Sau đó, một loạt lời chúc và động viên từ các bộ trưởng được gửi đến thủ tướng thông qua mạng xã hội. Bộ trưởng PMO Chan Chun Sing khen ngợi “lòng quyết tâm và kiên trì của thủ tướng khi hoàn tất bài phát biểu dù không khỏe”, cho rằng điều này gây xúc động và truyền cảm hứng cho mọi người.

Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat cũng bày tỏ rằng ông cảm thấy “vui mừng” khi nhìn thấy Thủ tướng Lý quay lại hoàn tất bài phát biểu. Trước đây, ông Heng cũng từng đột quỵ ngay giữa cuộc họp nội các. “Ông Lý nhìn rất khỏe mạnh, đầy sức sống. Ông ấy luôn hỏi thăm tôi những tuần vừa qua, khuyên tôi nên giữ sức khỏe sau cơn đột quỵ. Tôi thành tâm hy vọng rằng ông ấy cũng sẽ lo lắng cho sức khỏe của chính mình” – ông Heng chia sẻ.

Người dân Singapore cũng đồng loạt bày tỏ sự quan tâm khi chứng kiến hoặc nghe tin thủ tướng ngất xỉu trên truyền hình. Cô Lilian Wong, một phụ nữ 39 tuổi, nói: “Giọng của ông ấy đột nhiên ngừng lại và tất cả những gì tôi nghe thấy là tiếng thở sợ hãi của khán giả. Sau khi biết tin ông ấy ngất xỉu, tôi đã rất lo lắng”.

Dù mệt mỏi nhưng tinh thần của ông Lý vẫn rất tốt. Ảnh: Straits Times

Khi buổi lễ bị tạm dừng, một loạt lời chúc cũng như sự quan tâm bắt đầu tràn ngập mạng xã hội. Một người dùng mạng viết: “Hy vọng không có gì nghiêm trọng xảy đến với Thủ tướng Lý. Tôi gần như bị đau tim khi nhìn thấy ông ấy ngất xỉu trên sân khấu”.

Sau khi xuất hiện trở lại và hoàn thành bài phát biểu, ông Lý cũng nhận được rất nhiều lời khen lẫn ủng hộ. “Thật là một bài phát biểu hay. Tinh thần của ông ấy rất tốt dù đang bệnh. Có thể đây là bài diễn thuyết hay nhất của ông Lý Hiển Long. Chúc ông sớm hồi phục” – trích một bài đăng trên Facebook.

Một người dùng mạng khác tỏ ra vui mừng: “Cám ơn Thủ tướng Lý vì đã dạy chúng tôi một bài học về sự cam kết. Tôi cầu nguyện rằng những điều ước của ông sẽ thành hiện thực và ông có đủ sức khỏe để dẫn dắt đất nước”.

Bảo Hạnh (Theo TNP, Channel News Asia)