Buổi truyền hình trực tiếp sau đó phải tạm dừng trong khi ông Lý Hiển Long được đội ngũ y tế chăm sóc. Trước đó, ông Lý, 64 tuổi, phải nói liên tục trong hơn 2 giờ đồng hồ bằng nhiều thứ tiếng trước khi đột ngột dừng lại vì choáng váng. Máy quay ngay lập tức chuyển hướng lia xuống khán giả phía dưới.

“Thủ tướng Lý bất ngờ bị ngất khi đang phát biểu mừng ngày Quốc khánh. Ông ấy đang được chăm sóc và không có vấn đề gì nghiêm trọng” – trích thông báo của văn phòng thủ tướng.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong bài phát biểu mừng ngày Quốc khánh tối 21-8. Ảnh: Văn phòng thủ tướng Singapore

Ông Lý nghỉ ngơi khoảng 1 giờ trước khi quay lại hoàn thành bài phát biểu và xin lỗi đám đông vì khiến họ “hoảng sợ”.

Sau khi xuất hiện trở lại trên khán đài, thủ tướng có vẻ thoải mái và còn đùa giỡn về tình huống trước đó. Ông Lý phát biểu thêm khoảng 15 phút trước khi kết thúc, đồng thời thông báo sự trở lại của Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat sau nhiều tháng vắng mặt vì một cơn đột quỵ.

“Tôi đã khiến mọi người hoảng sợ. Lần cuối cùng tôi bị thế này là khi tôi ngất xỉu trên quảng trường diễu hành. Tôi chưa bao giờ được nhiều bác sĩ khám bệnh cùng 1 lúc như thế” – Thủ tướng Lý nói.

Theo ông Lý, sự việc vừa rồi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo một sự chuyển tiếp chính trị cho các nhà lãnh đạo mới sau cuộc bầu cử tiếp theo, dự kiến diễn ra đầu năm 2021. “Ngay sau cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, người kế nhiệm tôi phải sẵn sàng để tiếp nhận” – trích phát biểu của ông Lý.

Hồi tháng 2 năm ngoái, ông Lý phải phẫu thuật để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Hơn 20 năm trước đó, ông được chữa khỏi bệnh bạch cầu.

Đoạn clip ghi lại cảnh Thủ tướng Lý Hiển Long đổ gục khi đang phát biểu. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo SMH)