Con tàu bọc thép màu xanh sọc vàng đến Bắc Kinh vào ngày 26-3 chính là con tàu chở ông Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 5-2000. Theo một báo cáo năm 2009, khi đó con tàu có khoảng 90 toa được bọc thép. Ngoài ra, còn có 2 chiếc tàu riêng biệt chạy trước và sau tàu này để xử lý vấn đề an ninh. 

Vì có trọng lượng nặng nề, con tàu di chuyển khá chậm với tốc độ trung bình khoảng 60 km/giờ. Tuy nhiên, nội thất bên trong lại cực kỳ cao cấp và sang trọng. Theo trang Daily Mail, ghế ngồi trên tàu rất xa hoa, sàn được lát gỗ và có sẵn rất nhiều loại rượu thượng hạng từ Paris - Pháp.

Tờ Washington Post dẫn lời một quan chức Nga từng đi cùng ông Kim Jong-il đến Moscow năm 2001 tiết lộ tôm hùm sống và các món mỹ vị khác thường xuyên được đưa đến tàu trong các chuyến công cán.

Nội thất xa hoa trong con tàu của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Con tàu bọc thép của gia tộc ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Nội thất xa hoa trong con tàu của ông Kim Jong-un - Ảnh 2.

Ông Kim tiếp đón các quan chức Trung Quốc trên tàu. Ảnh: UPI

Nội thất xa hoa trong con tàu của ông Kim Jong-un - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Hiện vẫn chưa rõ con tàu có thay đổi gì kể từ thời ông Kim Jong-il hay không. Nhiều thông tin cho rằng ông Kim Jong-un thừa hưởng sở thích tận hưởng cuộc sống xa hoa của cha và đặc biệt yêu thích món phô mai Thụy Sĩ, rượu vang Cristal và rượu Hennessy.

Có tin đồn cho biết ông Kim Jong-il ghét đi máy bay nên phải dùng tàu để thay thế trong các chuyến đi đến Trung Quốc, Nga và Đông Âu. Ngược lại, con trai ông này được cho rằng thường xuyên di chuyển bằng đường hàng không khi du học Thụy Sĩ.

Theo tờ Washington Post, không khó để nhận thấy những điểm tương đồng trong chuyến công du Trung Quốc của ông Kim và cha. Cả 2 chuyến đi đều kéo dài 3 ngày và không được báo trước. Ngoài ra, hai cha con đều gặp chủ tịch Trung Quốc và tham quan khu phức hợp công nghệ Trung Quan Thôn. 

Đặc biệt, 2 chuyến đi đều diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Nội thất xa hoa trong con tàu của ông Kim Jong-un - Ảnh 4.

Ông Kim vẫy tay chào khi tàu đến Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nội thất xa hoa trong con tàu của ông Kim Jong-un - Ảnh 5.

Ông Kim được quan chức Trung Quốc chào đón khi xuống tàu. Ảnh: AP

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)