Nông dân Thái Lan cự tuyệt phe chống chính phủ

Tin mới

07/02/2014 21:04

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ Thái Lan tuần hành khắp Bangkok hôm 7-2 để quyên tiền cho những nông dân đang đòi nợ chính phủ.

Thậm chí, phát biểu đêm 6-2, thủ lĩnh Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) Suthep Thaugsuban còn tuyên bố sẽ cho người biểu tình tràn vào chiếm các kho gạo, bán đi và đưa lại tiền cho nông dân.

Tuy nhiên, ông Prasit Boonchoey, người đứng đầu Hiệp hội Nông dân trồng lúa Thái Lan, từ chối: “Đây là vấn đề của nông dân và chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc biểu tình của ông Suthep. Chúng tôi chỉ đòi lại những gì thuộc về mình”.

 

Nhân viên văn phòng xếp hàng quyên tiền cho người biểu tình chống chính phủ ở Bangkok hôm 7-2Ảnh: The Nation

Nhân viên văn phòng xếp hàng quyên tiền cho người biểu tình chống chính phủ ở Bangkok hôm 7-2

Ảnh: The Nation

 

Động thái trên diễn ra sau khi hàng trăm nông dân bao vây Bộ Thương mại ở Bangkok. Theo báo The Nation, chính phủ còn nợ 1 triệu nông dân hơn 100 tỉ baht (khoảng 3 tỉ USD) sau khi chương trình trợ giá gạo kéo dài 2 năm gặp rắc rối. Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho hay khó huy động các nguồn tài chính trả nợ do quốc hội đã bị giải tán và chính phủ hiện nay chỉ mang tính tạm quyền.

Trong một diễn biến khác, khi đề cập 2 quả lựu đạn phát nổ nhắm vào người biểu tình đêm 6-2 ở Bangkok, Bộ trưởng Lao động tạm quyền Chalerm Yoobamrung - kiêm chức giám đốc Trung tâm Duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) - cho rằng các vụ nổ như thế có thể xảy ra hằng đêm tại khu vực của PDRC. “Chính phủ đang rất mềm mỏng nên những ai muốn bạo lực xảy ra đang cố tình tạo ra nó” - ông Chalerm nói thêm.

Bên cạnh đó, cuộc thăm dò mới nhất của Học viện Hành chính quốc gia Thái Lan cho thấy 55% người được hỏi cho rằng bà Yingluck nên từ chức và gần 60% người cho rằng nên hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử hôm 2-2.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI