Chính phủ Ukraine đã hướng dẫn các tình nguyện viên quan tâm liên hệ với lãnh sự quán của họ trong tuần này. Một viên chức quốc phòng tại Đại sứ quán Ukraine ở Mỹ đã nhận được hơn 3.000 đơn đăng ký của các công dân Mỹ muốn tham gia chiến đấu ở Ukraine. Viên chức này nói với tờ Military Times rằng những người nộp đơn bao gồm nhiều cựu chiến binh nhưng không thể nói rõ là bao nhiêu.

Một số cựu chiến binh đã liên hệ với tờ Military Times, cho biết họ đang lên kế hoạch đến Ukraine để chiến đấu. Phía Đại sứ quán của Ukraine tại Washington D.C. chưa trả lời các câu hỏi về số lượng cựu chiến binh Mỹ đã đăng ký.

The New York Times đưa tin Đại sứ quán Ukraine tại Pháp tích cực chiêu mộ các cựu binh sĩ tham gia cuộc chiến, tạo một trang Facebook với thông tin và thủ tục giấy tờ mà người tham gia cần điền vào.

Nóng khắp các diễn đàn, tình nguyện viên nước ngoài tới Ukraine - Ảnh 1.

Một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ lên chuyến bay đến TP Warsaw (Ba Lan) hôm 4-3 để giúp Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga. Ảnh: The New York Times

Lời kêu gọi tình nguyện viên được hưởng ứng nhiệt tình trên một số diễn đàn trực tuyến như Reddit và Discord. Trên các diễn đàn, ngoài những người tự xưng là cựu chiến binh, nhiều người dường như là những người trẻ tuổi chưa từng cầm súng.

Cuối tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố thành lập Quân đoàn Quốc tế Lãnh thổ, một đơn vị bán quân sự do nhà nước hậu thuẫn dành cho các chiến binh nước ngoài tham gia. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khoảng 16.000 tình nguyện viên nước ngoài đang tới Ukraine để chiến đấu và một số trong số này đã có mặt ở Ukraine.

Một số quốc gia châu Âu đã nói rằng họ sẽ không ngăn cản công dân của họ đi chiến đấu ở Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss nói rằng bà ủng hộ những cá nhân người Anh muốn đến và chiến đấu ở Ukraine.

Trong khi những đoàn xe buýt chở người tị nạn Ukraine đi qua biên giới để đến Ba Lan, những nhóm nhỏ gồm những người đàn ông trông có vẻ kiên quyết đang đi theo hướng ngược lại. Theo Đài NBC (Mỹ), đa số những người đàn ông dường như trong độ tuổi 20 và 30. Theo biển số của những chiếc ô tô thả họ tại ngã tư ở thị trấn biên giới Ba Lan, họ đến từ những nước như Ý và Đức.

NBC kể rằng trong số những người đang đi về phía Đông vào Ukraine, có một người đàn ông thuộc quân đội Anh, nói rằng ông ấy tên Ian, 62 tuổi. Sau đó, Ian đi về phía những người lính biên phòng Ukraine. Họ kiểm tra giấy tờ của Ian và đưa ông ấy sang nhóm người đang chờ một chiếc xe buýt chở người tham chiến chống lại quân Nga.

Nóng khắp các diễn đàn, tình nguyện viên nước ngoài tới Ukraine - Ảnh 2.

Những người tị nạn Ukraine tại thị trấn biên giới Medyka, Ba Lan. Ảnh: AP

Các tình nguyện viên quốc tế và lính đánh thuê bị cáo buộc từ lâu đã tham gia vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov quan sát thấy sự gia tăng việc thuê lính đánh thuê, cáo buộc các chiến binh nước ngoài đến Donbass phải hỗ trợ quân đội Ukraine và nhắm mục tiêu vào Nga ở những nơi khác.

Ông Lavrov nói với kênh RT: "Có thông tin rằng lính đánh thuê từ Kosovo, Albania, Bosnia và Herzegovina đang được tuyển dụng để vận chuyển đến Donbass và nhiều nước khác nhằm gây bất ổn cho Nga. Chúng tôi đang kiểm tra điều đó".

Nhiều ngày qua, hơn 1 triệu người Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trốn chạy và tốc độ dân thường vượt biên sang Ba Lan ngày càng gia tăng khi giao tranh ngày càng khốc liệt.

Huệ Bình