"Tối nay, tôi và vợ tôi đã (có kết quả) xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 gây ra Covid-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quy trình cách ly và phục hồi ngay lập tức. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này cùng nhau!".

NÓNG: Tổng thống Donald Trump và vợ mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Vợ chồng Tổng thống Trump. Ảnh: EPA

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cho biết vào tối 1-10: "(Nữ cố vấn) Hope Hicks, người đã làm việc chăm chỉ mà không hề nghỉ ngơi chút nào, vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARRS-CoV-2. Thật kinh khủng! Đệ nhất phu nhân và tôi đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ bắt đầu quy trình cách ly!". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận trên mạng xã hội Twitter rằng ông và phu nhân Melania Trump đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Theo đài CNN, bà Hicks đã tháp tùng Tổng thống Trump nhiều lần gần đây, bao gồm cả cuộc tranh luận ở TP Cleveland hôm 29-9. Nữ cố vấn này được nhìn thấy lên chiếc trực thăng Marine One của Tổng thống Trump cùng với một số phụ tá thân cận nhất của ông, trong đó có Jared Kushner, Dan Scavino và Nicholas Luna. Không ai trong số họ đeo khẩu trang hôm 30-9 khi Tổng thống Trump hướng tới một cuộc vận động tranh cử ở bang Minnesota.

NÓNG: Tổng thống Donald Trump và vợ mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Đám đông reo hò khi chiếc Không lực 1 chở Tổng thống Trump tới sân bay quốc tế Duluth hôm 30-9. Ảnh: AP

Mặc dù không rõ "quy trình cách ly" dành cho tổng thống sẽ như thế nào nhưng hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ nêu rõ đợt cách ly 14 ngày sẽ diễn ra sau lần tiếp xúc cuối cùng với một người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Điều này là do thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 mới có thể lên đến 2 tuần.

NÓNG: Tổng thống Donald Trump và vợ mắc Covid-19 - Ảnh 4.

Vợ chồng Tổng thống Trump trên chiếc Không lực 1, chuẩn bị tới Cleveland cho cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: AP

Thông tin Tổng thống Trump xét nghiệm dương tính với Covid-19 được công bố trong bối cảnh chính quyền của ông tiếp tục xem nhẹ các phương pháp phòng chống dịch. Các nhân viên Cánh Tây Nhà Trắng thường không đeo khẩu trang, còn Tổng thống Trump bất chấp khuyến nghị từ cơ quan y tế để thực hiện lịch trình vận động tranh cử bận rộn. Tổng thống Trump và các trợ lý chủ chốt cũng tỏ ra không mấy quan tâm đến việc thay đổi cách làm việc của nhân viên giữa lúc "dầu sôi lửa bỏng" hiện tại.

NÓNG: Tổng thống Donald Trump và vợ mắc Covid-19 - Ảnh 5.

Tổng thống Trump ném mũ cho người ủng hộ tại cuộc vận động tranh cử ở sân bay quốc tế Duluth. Ông không đeo khẩu trang. Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News, Tổng thống Trump suy đoán nữ cố vấn của mình có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2 khi tiếp xúc với một người ủng hộ. Một nguồn tin thân cận với Hicks nói với đài CNN rằng nữ cố vấn này đang mắc các triệu chứng Covid-19, cảm thấy đau nhức cơ thể và đã trở lại thủ đô Washington. 

NÓNG: Tổng thống Donald Trump và vợ mắc Covid-19 - Ảnh 6.

Từ trái qua: Giám đốc truyền thông xã hội Nhà Trắng Dan Scavino, Cố vấn Tổng thống Hope Hicks, Trợ lý đặc biệt Tổng thống William Russell và Giám đốc nhân sự Nhà Trắng John McEntee cũng không đeo khẩu trang khi nghe Tổng thống Trump phát biểu hôm 26-9. Ảnh: Daily Mail

Bà Hicks từng là giám đốc truyền thông Nhà Trắng và duy trì mối quan hệ thân thiết không chỉ với Tổng thống Trump mà còn với các thành viên trong gia đình ông, bao gồm cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump và chồng cô, Jared Kushner.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)