Nóng trên bán đảo Triều Tiên

Tin mới

23/10/2012 01:23

Kế hoạch thả 200.000 truyền đơn sang CHDCND Triều Tiên đã bị phá sản vì nhà chức trách Hàn Quốc cấm người dân đến gần biên giới

Quân đội Hàn Quốc (HQ) ngày 22-10 đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ sau khi CHDCND Triều Tiên đe dọa tấn công khu vực biên giới nếu những người chống Bình Nhưỡng tiếp tục thả truyền đơn tuyên truyền xuống nước này. Bộ Quốc phòng HQ tuyên bố quân đội nước này sẵn sàng làm thất bại hoàn toàn bất kỳ cuộc tấn công nào xuất phát từ phía Triều Tiên.

Đe dọa lẫn nhau

Ông Kim Min-seok, người phát ngôn Bộ Quốc phòng HQ, tuyên bố: “Nếu Triều Tiên tấn công, quân đội HQ sẽ trả đũa quyết liệt chiếu theo quyền được tự vệ”.

Một giới chức quân sự cấp cao của HQ (giấu tên) nhấn mạnh: “Các đơn vị quân đội của chúng tôi ở gần công viên Imjingak đang sẵn sàng pháo kích đáp trả lại ngay lập tức. Chúng tôi đang theo dõi sát sao từng động thái quân sự của Triều Tiên”.
Theo giới chức này, quân đội HQ tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu bằng cách triển khai các lữ đoàn pháo binh và thiết giáp cũng như cho chiến đấu cơ F-15K và KF-16 tuần tra trên không.

Cảnh sát Hàn Quốc ngăn chặn một xe tải chở truyền đơn. Ảnh: REUTERS

Triều Tiên đã đưa ra lời đe dọa trên vào ngày 19-10, một ngày sau khi Tổng thống HQ Lee Myung-bak đến thăm hòn đảo tiền tiêu Yeonpyeong ở Hoàng Hải, nơi đã từng “ăn” đạn pháo của Triều Tiên cách đây gần 2 năm.
Các tổ chức dân sự ở HQ trước đây cũng đã thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng xuống lãnh thổ Triều Tiên. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên Triều Tiên đưa ra lời đe dọa mạnh mẽ khác thường về một cuộc tấn công như nêu trên kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un kế vị cha vào tháng 12 năm ngoái.

Chiến tranh tâm lý

80 nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch thả 200.000 truyền đơn bằng bong bóng từ công viên Imjingak, tại thành phố biên giới Paju, gần khu phi quân sự phía HQ, lúc 11 giờ ngày 22-10 bất chấp mưa gió. Tuy nhiên, sự việc trên đã không thể xảy ra như dự định bởi vì nhà chức trách HQ đã cấm người dân, du khách và phóng viên đến Imjingak kể từ sáng sớm cùng ngày.
Động thái trên nhằm ngăn chặn các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng đến gần khu vực biên giới giữa lúc căng thẳng về quân sự đang tăng cao. Theo các giới chức, lệnh cấm trên sẽ được dỡ bỏ sau khi tình hình lắng dịu.

Theo hãng tin Yonhap, Bình Nhưỡng cho rằng việc thả truyền đơn là một cuộc chiến tranh tâm lý và là nỗ lực lật đổ chế độ ở Triều Tiên. Bình Nhưỡng cảnh báo rằng hành động đó có thể kích động một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Nội các Triều Tiên họp bàn về kinh tế

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 22-10 đưa tin Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp nội các bàn bạc các vấn đề kinh tế của nước này dưới sự chủ trì của Thủ tướng Choi Yong-rim. Với nỗ lực cải tổ nền kinh tế, nội các Triều Tiên đã xem xét tình hình kinh tế trong quý III năm nay và thảo luận các mục tiêu cần đạt được trong quý IV.

Nội các Triều Tiên nhất trí cho rằng quý IV sắp tới sẽ là giai đoạn quan trọng để đạt được mục tiêu kinh tế hằng năm cho năm 2012. Với nỗ lực đạt được mục tiêu đó, nước này sẽ tiếp tục tập trung vào việc sản xuất điện và than đá.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI