“Nữ cảnh sát Iran” bắn chết cố vấn Mỹ ở Afghanistan

Tin mới

26/12/2012 13:14

(NLĐO) - Giới chức Afghanistan cho hay nữ cảnh sát đã bắn chết một cố vấn Mỹ ở Kabul vừa qua là người Iran, hơn nữa còn có vấn đề về tâm thần dù đã làm cảnh sát 6 năm.

Vụ nổ súng ngày 24-12 tại tổng hành dinh cảnh sát ở Kabul bộc lộ những lỗ hổng lớn trong lực lượng an ninh của Afghanistan. Nữ cảnh sát trên 33 tuổi, thường gọi là Nargis, được tuyển dụng nhờ dùng thẻ căn cước Afghanistan giả. Các điều tra viên cũng không loại trừ khả năng người này có liên hệ với các mạng lưới khủng bố và đã bị Taliban hay al-Qaeda “tẩy não”.
 

Thủ phạm bắn chết cố vấn NATO có tên Nargis, là mẹ của 3 đứa con. Ảnh: BBC

 
Các vụ tấn công nội bộ nhằm vào cảnh sát Afghanistan và binh lính NATO tăng đáng kể trong năm 2012 với hơn 50 người mất mạng bởi những người mặc quân phục hay cảnh phục Afghanistan. Nhưng đây là lần đầu tiên thủ phạm là một phụ nữ.
 
Ngày 24-12, Nargis đến tổng hành dinh cảnh sát ở Kabul, đòi gặp cảnh sát trưởng, thống đốc Kabul hoặc chỉ huy bộ phận điều tra tội phạm. Khi không tìm được họ, cô ta đến căn tin và nổ súng giết chết một cố vấn người Mỹ của NATO. Nargis còn chĩa súng vào các cảnh sát truy đuổi nhưng đạn bị kẹt.
 
Bộ Nội vụ Afghanistan đã tìm thấy hộ chiếu và thẻ căn cước Iran trong nhà Nargis. “Nargis là người Iran. Sau khi kết hôn với một người Afghanistan, cô ta xoay xở lấy được một thẻ căn cước Afghanistan giả và trở thành cảnh sát” - người phát ngôn Bộ Nội vụ nói.
 
Cảnh sát Afghanistan canh gác hiện trường vụ nổ súng ngày 24-12. Ảnh: Reuters
 
Chồng của Nargis làm việc trong bộ phận điều tra tội phạm. Ông này tốt nghiệp học viện cảnh sát quốc gia 6 năm trước với cấp bậc trung sĩ. Theo người phát ngôn chính phủ Afghanistan, Nargis có 3 con và bị “bất ổn tâm lý”.
 
Chính phủ Afghanistan mất thể diện nghiêm trọng sau vụ này vì trước đó họ khẳng định luôn kiểm tra rất kỹ nhân thân của những ai muốn gia nhập lực lượng cảnh sát. Cảnh sát địa phương ở Afghanistan thường được tuyển từ các làng mạc, kể cả phiến quân trước đây. Từ tháng 9, Mỹ đã ngừng huấn luyện cho cảnh sát địa phương do lo ngại các vụ tấn công nội bộ.
Bằng Vy (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI