Máy bay Mỹ “kẹt ở Iran gần 3 tuần”

Tin mới

31/12/2012 08:26

(NLĐO) – Nhiều hãng tin và tờ báo quốc tế ngày 30-12 đồng loạt đưa tin một máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp ở Iran, nhưng thời gian máy bay bị kẹt lại tại đây có nhiều “dị bản”, thay đổi từ 15 ngày đến gần 3 tuần.

Tân Hoa Xã dẫn tin của hãng thông tấn bán chính thức Mehr (Iran) cho biết chiếc máy bay của Mỹ đã hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Ahvaz ở tây nam Iran, gần biên giới với Iraq.
 
Giám đốc điều hành Công ty Hàng không Iran Mahmoud Rasoulinejad nói đây là loại máy bay thương mại nhỏ và đã hạ cánh 20 ngày trước vì sự cố kỹ thuật. Đài Press TV của Iran cũng của Iran đưa tin máy bay Mỹ kẹt lại khoảng 20 ngày.
 

Máy bay Mỹ bị kẹt lại Iran là Falcon-900
 
Sau khi hạ cánh, 3 người trên máy bay được phép tiếp tục hành trình tới các nước Ả Rập nằm bên bờ Vịnh Persian với sự hợp tác của Đại sứ quán Thụy Sĩ – đại diện cho Mỹ ở Iran, trong khi chiếc máy bay phải ở lại sân bay để sửa chữa.
 
Còn hãng tin AP dẫn tin của đài truyền hình quốc gia Iran nói máy bay trên là Falcon-900 và đã rời Iran ngày 30-12 sau khi được sửa xong. Thời gian máy bay hạ cánh theo bản tin này là 16 ngày trước dù cũng dẫn lại lời của ông Mahmoud Rasoulinejad.
 
Hiện chưa rõ vì sao thông tin về việc máy bay hạ cánh khẩn cấp không được thông báo sớm hơn. Theo AP, máy bay đang bay từ Abu Dhabi ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đến Rotterdam (Hà Lan) thì gặp trục trặc kỹ thuật, phải xin hạ cánh khẩn cấp. Một nhóm kỹ sư Pháp từ Abu Dhabi đến sân bay Ahvaz để sửa máy bay.
 
Iran là thành viên của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) nên có nhiệm vụ giúp đỡ máy bay dân dụng của các thành viên khác khi được yêu cầu. Trong số khoảng 500 máy bay nước ngoài bay qua không phận Iran hàng ngày có chừng 30 chiếc của Mỹ.
 
Đầu tháng 12 vừa qua, Iran tuyên bố bắt được máy bay do thám không người lái ScanEagle của Mỹ nhưng Washington đã bác bỏ. Trước đó, tháng 12-2011, Iran cũng tuyên bố hạ được máy bay do thám RQ-170 cũng của Mỹ và vừa thông báo đã giải mã xong gần đây.
Bằng Vy (Theo AP, Reuters, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI