Thông báo về quyết định của tạp chí Time, tổng biên tập Edward Felsenthal nói: "Cô đã trở thành tiếng nói lớn nhất về vấn đề lớn nhất mà hành tinh chúng ta đối mặt trong năm nay".

Nữ chiến binh môi trường Thụy Điển trở thành Nhân vật của năm 2019 - Ảnh 1.

Greta Thunberg trên bìa tạp chí Time. Ảnh: EPA

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Madrid - Tây Ban Nha trước đó, Greta kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới ngừng sử dụng "PR sáng tạo" để tránh hành động thực tế.

"Thập kỷ tiếp theo sẽ xác định tương lai của hành tinh" - cô nói.

Năm ngoái, cô thiếu nữ này đã khởi động cuộc bãi công vì môi trường bằng cách bỏ các giờ học vào hầu hết các ngày thứ sáu để phản đối bên ngoài tòa nhà quốc hội Thụy Điển. Điều đó làm dấy lên một phong trào trên toàn thế giới vốn đã trở nên phổ biến với hashtag #FridaysForFuture.

Nữ chiến binh môi trường Thụy Điển trở thành Nhân vật của năm 2019 - Ảnh 2.

Greta Thunberg tại hội nghị khí hậu ở Madrid hôm 11-12. Ảnh: REUTERS

Kể từ đó, cô đã trở thành tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ hành động về biến đổi khí hậu, truyền cảm hứng cho hàng triệu sinh viên tham gia các cuộc bãi công trên khắp thế giới. Đầu năm nay, cô đã được đề cử làm ứng viên cho Giải Nobel Hòa bình.

Tại Hội nghị Khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại New York - Mỹ hồi tháng 9, Greta đã công kích giới chính khách vì đã dựa vào lớp trẻ để tìm câu trả lời cho tình trạng biến đổi khí hậu. Trong một bài phát biểu nổi tiếng hiện nay, cô nói: "Quý vị đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những lời nói trống rỗng của quý vị. Chúng tôi sẽ theo dõi quý vị".

Tuy nhiên, thông điệp của cô thiếu nữ này đã không được mọi người đón nhận, đặc biệt là những nhân vật bảo thủ nổi bật. Trước khi xuất hiện ở Madrid, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã gọi cô là "nhóc con" sau khi cô bày tỏ nỗi lo ngại về việc giết hại người Brazil bản địa trong rừng Amazon.

Trước đây, cô từng có phản ứng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã nghi ngờ khoa học khí hậu và rút lại nhiều đạo luật về khí hậu của Mỹ, cũng như với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từng gọi cô là "thiếu nữ tốt bụng nhưng kém thông tin".

Hoài Vy (Theo BBC)