Theo hãng tin AP, tại hội nghị nêu trên, các nhà hoạt động kêu gọi lập quỹ để giúp những nước nghèo thích ứng với sự nóng lên của toàn cầu cũng như để cung cấp nguồn năng lượng "xanh hơn". Họ nhấn mạnh thế giới cần nhanh chóng "cai" than đá, dầu và khí đốt gây biến đổi khí hậu. 

"Chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi đoàn kết và không ai ngăn được chúng tôi, những người trẻ tuổi" - em Greta Thunberg, người khởi xướng phong trào "Bãi khóa vì khí hậu" truyền cảm hứng cho khoảng 5.000 cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu ở 156 quốc gia hôm 20-9, phát biểu tại YCS.

Ở tuổi 16, Thunberg đã trở thành một trong những nhà hoạt động môi trường nổi bật nhất lịch sử và là nguồn cảm hứng cho thanh thiếu niên trở thành "những chiến binh sinh thái". Chẳng hạn như ở Kazakhstan, một nhóm nữ sinh đã phát minh ra TECO, ứng dụng giải trí kết hợp các công cụ giáo dục để giúp người dùng thay đổi hành vi và nâng cao nhận thức về môi trường.

Nữ chiến binh sinh thái tuổi 16 - Ảnh 1.

Greta Thunberg phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của thanh thiếu niên (YCS) diễn ra ở Mỹ hôm 21-9. Ảnh: REUTERS

Không chỉ tác động tích cực đến thanh thiếu niên, hành động của Thunberg còn có hiệu ứng lan tỏa đến những người trưởng thành. Bà Amilca Palmer, 44 tuổi, một trong 60.000 người tham gia tuần hành ở TP New York - Mỹ hôm 20-9, khẳng định bà có những cảm xúc đan xen về sự kiện này. "Một mặt, tôi cảm thấy buồn vì thế hệ chúng tôi đã để lại hệ quả môi trường cho giới trẻ. Mặt khác, tôi cảm thấy vô cùng nhỏ bé trước những người trẻ tuổi, những người đang lên tiếng, hành động chống lại sự thụ động của chính phủ… Đây là một khoảnh khắc đoàn kết tuyệt đẹp" - bà Palmer chia sẻ.

Trong khi đó, em Thunberg nhấn mạnh với đài ABC News rằng sứ mệnh của phong trào tuần hành chống biến đổi khí hậu toàn cầu không chỉ đơn thuần là bãi khóa hoặc đình công. Nhà hoạt động người Thụy Điển hy vọng sứ mệnh này có thể dẫn đến những hoạt động thiết thực hơn, đặc biệt là khi nó diễn ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu LHQ ở TP New York vào ngày 23-9. 

"Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo nhận ra rằng có rất nhiều người đang mong muốn họ hành động, đang yêu cầu họ hành động" - em Thunberg, người được đề cử Giải Nobel Hòa bình cho hoạt động về khí hậu, khẳng định.

Một ngày trước hội nghị nói trên, We Mean Business (WMB), một liên minh các nhóm vận động, hôm 22-9 cho biết gần 90 công ty lớn, hoạt động trong các lĩnh vực từ thực phẩm đến viễn thông, đang thực hiện cam kết cắt giảm lượng khí thải nhà kính trong khuôn khổ của chiến dịch kêu gọi cộng đồng quốc tế hướng đến "tương lai carbon thấp". 

Theo Reuters, WMB ra đời hồi tháng 6 với mục đích kêu gọi LHQ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và xã hội dân sự hành động. Đến thời điểm hiện tại, sáng kiến của WMB đã nhận được sự ủng hộ của 87 công ty với tổng vốn hóa thị trường hơn 2,3 tỉ USD. "Bây giờ, chúng ta cần thêm nhiều công ty tham gia phong trào này để gửi một thông điệp rõ ràng rằng thị trường đang thay đổi" - Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, khẳng định.

Cao Lực