Trang Daily Mail ngày 12-5 đưa tin 5 tù nhân – đều bị kết tội bội giáo – bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dẫn vào giữa đám đông dân chúng tại TP Nineveh – Iraq. Họ đều mặc áo tù nhân và bị bịt mắt trước khi quỳ xuống nền đất.

Sau đó, một tay súng IS hướng về phía đám đông và tuyên bố 5 người đàn ông bị kết tội tử hình. Đồng thời, hắn ta muốn tìm các “tình nguyện viên” bước lên phía trước để thực hiện vụ hành quyết.

Điều khiến nhiều người sốc nặng là có 5 cậu trai trẻ giơ tay xung phong để được xử bắn tù nhân, thậm chí một vài trong số này còn tỏ ra hào hứng khi được chọn.

Nhóm thanh niên hào hứng giơ tay, cười mỉm khi chĩa súng vào đầu phạm nhân. Ảnh: Daily Mail

Nhóm thanh niên hào hứng giơ tay, cười mỉm khi chĩa súng vào đầu phạm nhân. Ảnh: Daily Mail

Những tay khủng bố IS liền giao súng ngắn cho những thiếu niên trên và họ tỏ ra vui vẻ ra mặt khi chĩa súng vào đầu 5 phạm nhân từ phía sau.

Và khi đám đông bắt đầu hò reo và đếm ngược, 5 "đao phủ nhí" này nổ nhiều phát súng đến khi các phạm nhân gục xuống đất. Một người trong số các tình nguyện viên có vẻ như còn bắn 1 phát lên trời để ăn mừng.

Sau vụ hành quyết man rợ, thi thể của những người đàn ông tội nghiệp bị bỏ nằm lăn lóc giữa đường trong khi đám đông hò reo cổ vũ.

Một người còn bắn 1 phát lên trời để ăn mừng sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Daily Mail

Một người còn bắn 1 phát lên trời để ăn mừng sau khi "hoàn thành nhiệm vụ". Ảnh: Daily Mail

Những ngày gần đây, IS đang tăng cường các vụ tấn công bạo lực tại Iraq. Sáng sớm ngày 12-5, một đồn cảnh sát tại vùng ngoại ô phía tây Baghdad bị đánh bom kép khiến ít nhất 5 cảnh sát thiệt mạng cùng 12 khác bị thương.

Tổ chức khủng bố này vẫn kiểm soát phần lớn các khu vực phía bắc và phía tây Iraq, đặc biệt là thành trì Mosul – thành phố lớn thứ 2 nước này.

Cũng trong ngày 12-5, các quan chức quân sự Iraq cho biết IS giết chết 17 binh lính nước này bằng xe tải bom trong một trận tấn công quy mô vào lực lượng chính phủ, nỗ lực tái chiếm TP Ramadi bị quân Iraq giành lại hồi tháng 12-2015.

Đây là đòn tấn công nặng nề nhất nhắm vào chính phủ sau khi họ đuổi IS ra khỏi TP Ramadi 5 tháng trước.

Trả lời phỏng vấn hãng Reuters, một đại tá quân đội nói IS còn bao vây một trung đoàn, chiếm giữ cầu và cắt đường tiếp tế quan trọng nối giữa TP Ramadi và quận Thirthar.

Sau đó, nhờ các trận không kích của quân liên minh do Mỹ dẫn đầu, quân Iraq giành lại được quyền kiểm soát tuyến đường tiếp tế này. Tuy nhiên, nhóm khủng bố vẫn kịp thời đổ vào khu dân cư phía bắc khi đêm xuống và lắp súng cối nhắm vào căn cứ của chính phủ.

Một quan chức quân sự cho rằng động thái trên của IS có vẻ như để trì hoãn đợt tấn công dự kiến của quân đội khi chúng lo sợ tuyến đường tiếp tế đến TP Falluja sẽ bị cắt đứt hoàn toàn.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail, Reuters)