Nữ đạo chích chuyên trộm nhà quan

Tin mới

14/08/2014 22:36

Một nữ đạo chích bị bắt tại TP Thường Châu, tỉnh Giang Tô - Trung Quốc vừa cung cấp bằng chứng tham nhũng của một số quan chức với hy vọng được giảm tội trạng.

Trong tháng này, Đường Thủy Yến, 30 tuổi, đã tố cáo 2 quan chức có hành vi tham nhũng tại tỉnh Hồ Nam thông qua trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương khi đang được tại ngoại. Cô ta còn khai 7 vụ trộm đã thực hiện ở tỉnh Chiết Giang để làm bằng chứng cho những cáo buộc quan tham của mình.

“Tôi đáng bị bỏ tù vì hành vi trộm cắp nhưng cần phải làm điều tương tự đối với các quan chức tham nhũng. Nếu những thông tin tôi cung cấp có ích thì tôi xin được giảm nhẹ hình phạt” - Đường Thủy Yến mong mỏi.

 

Kẻ trộm Đường Thủy Yến Ảnh: WZRB.COM

Kẻ trộm Đường Thủy Yến Ảnh: WZRB.COM

 

Theo Đường Thủy Yến, từ năm 2006 đến nay, cô ta chuyên ăn cắp trong các trụ sở chính quyền địa phương và nhà quan chức ở Hà Nam, Sơn Đông, Giang Tô, Chiết Giang cùng nhiều tỉnh khác. Vài năm trở lại đây, Đường thận trọng hơn và chụp ảnh những gì lấy được trong các cơ quan nhà nước.

Trước đó, “đồng nghiệp” của Đường là Phương Vân Vân khai đã ăn cắp thẻ mua sắm và quà tặng trị giá hơn 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 325.000 USD) từ nhà của 2 quan chức tại tỉnh An Huy vào tháng 5. Cũng tại 2 nơi này, cô ta khai còn nhìn thấy giấy sở hữu một căn biệt thự 300 m2, một khu đất rộng 1.800 m2. Nữ đạo chích này đang chịu án 10 năm tù vì trộm cắp.

Trong một diễn biến khác, trang tin Đa chiều cho biết hơn 1/3 quan chức ở Trung Quốc bị cách chức do các hành vi sai trái những năm gần đây đã được tái bổ nhiệm.

Theo điều tra của tờ Tin tức Bắc Kinh, 29 trong số 85 quan chức bị cho “về vườn” kể từ năm 2008 đã được bổ nhiệm vào vị trí khác. Đa chiều tiết lộ nếu không tính các quan chức bị mất chức vì “có lối sống không phù hợp” thì tỉ lệ được bổ nhiệm lại vào khoảng 50%.

Điển hình, vào tháng 9-2008 đã xảy ra vụ vỡ bể chứa phế phẩm quặng sắt ở một khu vực khai thác trái phép của TP Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây khiến 227 người chết. Sau vụ này, tỉnh trưởng Sơn Tây Mạnh Học Nông, phó tỉnh trưởng Giang Kiến Dân, bí thư thành ủy Lâm Phần Hạ Chấn Quý và thị trưởng Lưu Chí Kiệt đều bị cách chức.

Thế nhưng, một năm sau, ông Mạnh Học Nông được bổ nhiệm làm phó bí thư Ủy ban Lao động trực thuộc trung ương rồi nhảy lên vị trí đứng đầu Ủy ban Pháp lý và Xã hội của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Giang Kiến Dân hiện là Phó Tỉnh trưởng tỉnh Thanh Hải thuộc phía Tây Trung Quốc, còn ông Hạ Chấn Quý giữ chức Phó trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất tỉnh Sơn Tây và ông Lưu Chí Kiệt là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Sơn Tây.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI