Tất cả quan chức được lựa chọn đều nắm giữ vị trí quan trọng trong bộ máy chính phủ và ít nhiều có khả năng “lầm đường lạc lối”. Họ được chứng kiến tận mắt cuộc sống của các phạm nhân tại 2 nhà tù ở thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc.

Bên cạnh đó, họ còn được nghe những cựu quan chức “ngã ngựa” kể lại lỗi lầm trong quá khứ và những hậu quả đeo đẳng gia đình họ.

Các quan chức cho biết chuyến đi lần này được xem như một bài học thực tế sống động, nhắc nhở họ luôn tỉnh táo và đề cao tinh thần chống tham nhũng.

Một nhà tù ở ngoại ô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Một trại cải tạo ở ngoại ô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Kể từ năm 2012, Trung Quốc đã điều tra và sa thải hơn 41 nhân vật cấp cao trong bộ máy Đảng và chính phủ, phần lớn vì tội danh tham nhũng và vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã hôm 7-8 cho biết cảnh sát Trung Quốc đang điều tra nguyên nhân cái chết của Cục phó Cục Hải quan thành phố Thanh Đảo Peiquan Bian sau khi ông này bị cáo buộc gian lận tài chính một số lượng hàng hóa lớn.

Ông Bian, 59 tuổi, qua đời không rõ nguyên nhân vào ngày 5-8 vừa qua. Các quan chức cảng Thanh Đảo và cảnh sát từ chối tiết lộ chi tiết vụ việc cũng như tiến trình điều tra.

Sau khi tập đoàn khai thác mỏ Decheng Mining bị chính quyền Bắc Kinh cáo buộc sử dụng biên lai báo nhập kho giả để thế chấp vay tiền từ nhiều ngân hàng ở Thanh Đảo, hai ngân hàng quốc tế HSBC và Standard Chartered đã đâm đơn kiện tập đoàn này ra tòa.

Mặc dù chưa rõ mức độ liên quan của Cục phó Bian nhưng cái chết ông diễn ra vào thời điểm Chủ tịch Tập Cận Bình mở chiến dịch bài trừ tham nhũng nặng tay khiến nhiều cán bộ cấp cao thuộc các tập đoàn nhà nước bị nghi nhúng chàm phải tự tử.

Cục phó Cục hải quan thành phố Thanh Đảo Peiquan Bian. Ảnh: Weibo
Cục phó Cục hải quan thành phố Thanh Đảo Peiquan Bian. Ảnh: Weibo

Trong một diễn biến khác, tòa án cấp cao tỉnh Hồ Bắc hôm 7-8 giữ nguyên án tử hình đối với trùm xã hội đen Lưu Hán - người có quan hệ mật thiết trong làm ăn với Chu Bân, con trai lớn của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.

Lưu Hán và em trai là Lưu Duy cùng 3 đồng phạm khác đã kháng án lên tòa án cấp cao tỉnh Hồ Bắc sau khi bị tuyên tử hình hồi tháng 5-2014. Theo Tân Hoa Xã, cả nhóm vẫn bị tuyên y án tử hình với các tội danh tổ chức và lãnh đạo băng đảng mafia, giết người và các tội ác khác.

Lưu Hán từng là giám đốc công ty Hán Long, có trụ sở ở Tứ Xuyên. 

P.Nghĩa (Theo Beijing Times, Reuters)