Nữ điệp viên huyền thoại Triều Tiên lên tiếng

Tin mới

11/04/2013 09:43

(NLĐO)- Nữ cựu điệp viên hàng đầu của Triều Tiên Kim Hyun-hee vừa có những tiết lộ rùng mình về quá khứ, đồng thời đưa ra những nhận định thẳng thắn về hành động cảnh báo dồn dập từ Triều Tiên thời gian gần đây.

Nữ cựu điệp viên hàng đầu của Triều Tiên Kim Hyun-hee trải lòng về quá khứ. Ảnh: ABC News


Kim Hyun-hee từng là cái tên khiến chính phủ Hàn Quốc choáng váng vào năm 1986 khi cô (lúc bấy giờ mới 25 tuổi) đưa bom lên một chiếc máy bay dân sự của Korea Air (Hàn Quốc) gây ra cái chết của 115 người.

Sau khi bị bắt, Kim tìm cách tự sát bằng chất độc nhưng không thành. Và sau đó dù nhận án tử của tòa án Hàn Quốc cô vẫn thoát chết nhờ được ân xá.
 
Năm 1980 Kim Hyun-hee được đưa vào trường đào tạo điệp viên. Ảnh: ABC News


Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng ABC của Úc đêm 10-4, nữ cựu điệp viên cho rằng tất cả những đe dọa mới nhất từ Triều Tiên, thực ra chỉ là những nỗ lực gia tăng trợ giúp cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un mà bà đánh giá là còn “non kinh nghiệm”.
Tờ Thời báo Hàn Quốc số ra ngày 9-4 dẫn lời nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Seoul Chang Yong-seok cho rằng hành động gia tăng căng thẳng gần đây của Kim Jong un là những động thái được suy tính hợp lý nhằm mục đích đặt nền móng cho "vương quốc” của mình.
 
“Kim Jong-un còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm. Ông ta phải vật lộn để giành kiểm soát hoàn toàn đối với quân đội và có được sự trung thành của họ. Đó là lý do tại sao ông ta thường xuyên tới thăm các căn cứ quân sự”, bà Kim Hyun-hee nói.

Giải thích về việc Triều Tiên đe dọa chiến tranh nhiệt hạch, bà cho biết: “Triều Tiên đang dùng các chương trình hạt nhân để giữ người dân và buộc Hàn Quốc và Mỹ nhượng bộ”.
 
Phát biểu của bà Kim Hyun-hee đưa ra trong bối cảnh một bệ phóng tên lửa Triều Tiên đã được di chuyển vào vị trí bắn với những rocket hướng lên trời.
 
Hiện đang ở một nơi không được tiết lộ ở Hàn Quốc, nữ cựu tình báo xinh đẹp này vẫn không khỏi sống trong sợ hãi bị ám sát bởi vẫn có những lo ngại bà nắm giữ những thông tin nội bộ khi còn phục vụ trung thành trong tình báo Triều Tiên.
 
Kim Hyun-hee hội tụ nhiều tố chất để trở thành một điệp viên. Ảnh: ABC News


Năm 1980 Kim Hyun-hee được đưa vào trường đào tạo điệp viên. Theo giải thích của bà, đã đã bị “giật” ra khỏi vòng tay gia đình và bị đưa vào con đường đó. Bảy năm sau, Kim Hyun-hee được lệnh cho nổ tung chuyến bay KAL 858.
 
Kim Hyun-hee nói rằng bà bị đẩy vào con đường làm điệp viên. Ảnh: ABC News


Bà và một điệp viên khác có tên Kim Seung-il giả làm người cha được giao nhiệm vụ này.
 
Nhiệm vụ hoàn thành, chiếc máy bay chở 115 hành khách của Hàn Quốc nổ tung và rơi xuống một khu rừng gần biên giới Thái Lan-Myanmar. Không ai sống sót.

Kim Hyun-hee và “cha” bị bắt ở sân bay Bahrain vì hộ chiếu giả, song người “cha” đã kịp tự tử còn Kim Hyun-hee cũng uống thuốc độc nhưng không mất mạng.

Sau khi được tòa án Hàn Quốc ân xá, Kim Hyun-hee hiện đã kết hôn và có hai con. Tuy nhiên, bà vẫn sợ hãi sẽ bị ám sát để trả thù.
Đỗ Quyên (Theo ABC News, Daily Mail, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI