Mỹ thừa nhận tên lửa hạt nhân Triều Tiên?

Tin mới

12/04/2013 09:24

(NLĐO)- Phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little hôm 11-4 đã vật lộn tìm cách giải quyết hậu quả sau khi một báo cáo tình báo rò rỉ khẳng định lầu Năm Góc đánh giá Triều Tiên có thể phóng tên lửa hạt nhân.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông George Little khẳng định: “Sẽ không chính xác khi khẳng định Triều Tiên đã thử nghiệm đầy đủ, phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân như báo cáo rò rỉ. Báo cáo đó chỉ là một trong số rất nhiều những báo cáo tình báo về đe dọa từ Triều Tiên và không phải kết quả cuối cùng. Thực tế một số nhà phân tích chính phủ không tin Triều Tiên sở hữu tên lửa hạt nhân”.
Trước đó, Reuters đăng tải thông tin Cục Tình báo quân đội (DIA) hôm 11-4 lần đầu tiên kết luận Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa hạt nhân sau một nghiên cứu bắt đầu từ tháng trước, tuy nhiên cho rằng những vũ khí này chưa thể tin cậy được. Chính Lầu Năm Góc cũng cho rằng đánh giá này của họ mới ở mức tin cậy trung bình.
Mít-tinh ở Bình Nhưỡng hôm 10-4. Ảnh: Reuters
 
Báo cáo mật mang tên "Đánh giá đe dọa 8099: Chương trình Vũ khí Hạt nhân Triều Tiên (tháng 3-2013)" vô ý lọt vào danh sách giải mật và bị Nghị sĩ Doug Lamborn đem ra chất vấn giới chức Lầu Năm Góc tại phiên điều trần Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ.
 
Trong một diễn biến liên quan, vấn đề Triều Tiên cũng phủ bóng lên Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G-8) hôm 11-4 tại thủ đô London của Anh. Các ngoại trưởng G-8 đã lên tiếng thúc giục Bình Nhưỡng kiềm chế, đồng thời cảnh báo sẽ tăng cường trừng phạt nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân và phóng tên lửa.

Trong khi đó, Korea Times số ra ngày 11-4 đã đăng tải một bài phân tích của chuyên gia Viện Nghiên cứu Kinh tế Hanwha (HERI) Ko Soo-suk cho rằng không có khả năng xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
 
Ông Ko chỉ rõ bốn lý do giải thích cho nhận đình này. Thứ nhất, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un biết rõ không thể đối đầu quân sự với Mỹ và không muốn một kết thúc như Saddam Hussein. Thứ hai, số lượng công dân Trung Quốc đang sinh sống ở Hàn Quốc khá đông đảo (khoảng 300.000 người) cũng là một trở ngại đối với quyết định tấn công Seoul của Bình Nhưỡng. Thứ ba, Triều Tiên không khỏi e ngại hỏa lực đầy sức mạnh ở Hàn Quốc, đồng thời còn có sự hậu thuẫn của Mỹ. Thứ tư, ông Ko Soo-suk khẳng định Kim Jong-un cũng không muốn chọn sự mạo hiểm làm ảnh hưởng đến sự cầm quyền lâu dài.
Linh San (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI