Bà Bush là người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử Mỹ vừa là một đệ nhất phu nhân vừa là mẹ của một tổng thống. Thông tin về sự qua đời của bà được ông Jim McGrath, một phát ngôn viên của gia đình Bush, xác nhận.

Bà Bush có cuộc hôn nhân kéo dài 73 năm với tổng thống thứ 41 của Mỹ (1989-1993), ông George H.W. Bush, và là mẹ của tổng thống thứ 43, ông George W. Bush (2 nhiệm kỳ, từ năm 2001-2009). Một người con trai khác của bà, Jeb Bush, là cựu thống đốc bang Florida. Bà từng được xem là một tài sản quý giá trong chiến dịch vận động vì sự thông thái và quan niệm coi trọng gia đình.

Trong một thông báo, cựu Tổng thống Bush gọi mẹ là "một đệ nhất phu nhân tuyệt vời, một người phụ nữ khác biệt so với những người khác khi đem đến sự thanh thản, tình yêu và học vấn cho hàng triệu người".

Nữ hoàng của triều đại Bush qua đời ở tuổi 92 - Ảnh 1.

Bà Barbara Bush vào năm 2013. Ảnh: AP

"Tôi thật may mắn khi có bà ấy là mẹ. Gia đình tôi sẽ nhớ bà rất nhiều. Chúng tôi xin cám ơn tất cả những lời chúc và cầu nguyện từ mọi người" - cựu tổng thống nói thêm.

Tổng thống Donald Trump cũng công bố một thông báo cho biết bà Bush "sẽ được tưởng nhớ dài lâu vì sự cống hiến mạnh mẽ của bà với đất nước và gia đình khi bà hoàn thành tốt đẹp cả 2 nhiệm vụ".

Tại Nhà Trắng, khi chồng còn là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Ronald Reagan trong những năm 1980, bà Bush là người đi đầu trong việc thúc đẩy tăng cao trình độ học vấn quốc gia, tiếp tục phát triển nỗ lực khi trở thành đệ nhất phu nhân và luôn ủng hộ vấn đề này trong suốt quãng đời còn lại.

Ông Bush mô tả công trình phát triển học vấn của mẹ là "vấn đề quan trọng nhất chúng ta có" và nói đây là một trong những khó khăn mà các gia đình thu nhập thấp phải đối mặt. Bà Bush còn trở thành chủ tịch danh dự của Tổ chức Barbara Bush vì Học vấn Gia đình và giúp tổ chức các sự kiện liên quan trên khắp đất nước.

Bà là người ủng hộ mạnh mẽ cho các hoạt động từ thiện, ví dụ như hoạt động cho người vô gia cư, người mắc bệnh AIDS, người già và các chương trình thiện nguyện trường học. "Tôi hy vọng mọi người sẽ nói rằng: 'Bà ấy đã quan tâm và làm việc chăm chỉ cho nhiều mục tiêu" - trích lời bà Bush trong cuộc phỏng vấn với tổ chức tin quốc tế The Christian Science Monitor vào năm 1989.

Bảo Hạnh (Theo NBC)