Theo người phát ngôn của gia đình ông Bush (92 tuổi), Jim McGrath, cựu tổng thống Mỹ được chuyển tới đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) tại bệnh viện Houston Methodist ở TP Houston, bang Texas từ ngày 14-1. Hiện tại, sức khỏe của ông đã ổn định và đang nghỉ ngơi để các bác sĩ theo dõi.

Ông McGrath nói với AP: “Tổng thống thứ 41 được chuyển tới ICU để giải quyết vấn đề hô hấp cấp tính xuất phát từ viêm phổi. Hiện tại chúng tôi vẫn đang chờ đợi”.

Trong khi đó, phu nhân của cựu Tổng thống Bush, bà Barbara Bush (91 tuổi), cảm thấy không được khỏe vài tuần trở lại đây. Bà đã tới bệnh viện để khám như một biện pháp phòng ngừa.

cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush và phu nhân. Ảnh: AP
cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush và phu nhân. Ảnh: AP

Kết hôn vào ngày 6-1-1945, cựu Tổng thống Bush và bà Barbara là cặp đôi có cuộc hôn nhân dài nhất trong lịch sử các đời tổng thống Mỹ. Tại thời điểm cưới bà Barbara, ông Bush là một phi công hải quân trẻ. Còn bà Barbara là sinh viên Trường CĐ Smith.

Sau Thế chiến thứ hai, cặp đôi chuyển đến Texas để tìm kiếm vận may. Đó cũng là nơi ông Bush bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình khi trở thành đại diện cho TP Houston trong hai nhiệm kỳ tại Quốc hội vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970.

Ông Bush làm tổng thống từ năm 1989-1993, có dấu hiệu mắc chứng Parkinson. Ông phải sử dụng một chiếc scooter trang bị động cơ hoặc xe lăn để có thể đi lại. Năm 2015, ông nhập viện ở bang Maine sau khi té ngã dẫn đến gãy xương cổ. Ông cũng từng nhập viện ở TP Houston khoảng 1 tuần vì bị khó thở.

Giáng sinh 2012, ông được các bác sĩ chăm sóc chuyên sâu vì ho liên quan đến viêm phế quản và các vấn đề khác. Dù sức khỏe yếu nhưng cựu tổng thống Mỹ vẫn kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của mình bằng màn nhảy dù đôi ở TP Kennebunkport, bang Maine.

Mùa hè năm ngoái, ông Bush dẫn một nhóm thương binh khoảng 40 người đi câu, 3 ngày sau lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 92. Văn phòng cựu Tổng thống Bush hồi đầu tháng này thông báo vợ chồng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vì tuổi tác và sức khỏe không cho phép.

Tên đầy đủ là George Herbert Walker Bush, sinh ngày 12-6-1924 ở TP Milton, bang Massachusetts, ông Bush từng là nghị sĩ, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và phó Tổng thống dưới thời Ronald Reagan.

Phạm Nghĩa (Theo AP)