Bà là nữ hoàng Anh duy nhất từ trước đến nay mừng lễ kỷ niệm Sapphire, đánh dấu cột mốc 65 năm ngồi trên ngai vàng. Đó là vai trò mà hầu hết người dân Anh - bất kể quan điểm chính trị - đều đồng tình rằng bà đã hoàn thành với sự thận trọng, đường hoàng và đầy trách nhiệm.

Theo thói quen từ trước đến nay, Nữ hoàng Elizabeth, năm nay 90 tuổi, có thể sẽ tận hưởng ngày hôm nay trong yên lặng tại lâu đài Sandringham, cung điện hoàng gia cách thủ đô London 160 km.

Cuộc đời của cô bé Elizabeth đã thay đổi mãi mãi vào năm 1936 khi vua Edward VIII thoái vị để cưới bà Wallis Warfield Simpson, một phụ nữ Mỹ từng qua 2 đời chồng. Sau đó, em của ông là Robert trở thành vua và lấy tên George VI. Công chúa Elizabeth, người trong suốt 10 năm đầu tiên của cuộc đời chưa từng nghĩ đến việc trở thành nữ hoàng, bỗng nhiên phát hiện mình là người đứng đầu danh sách kế vị.


Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu nhất trong Hoàng gia Anh. Ảnh: REUTERS

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu nhất trong Hoàng gia Anh. Ảnh: REUTERS

Vào tháng 2-1952, khi vua cha ngã bệnh, công chúa Elizabeth và hoàng tử Philip, khi đó đã cưới nhau được 5 năm, đại diện cho đức vua trong một chuyến thăm chính thức tới Kenya.

Vào đêm 6-2, đức vua băng hà. Kể từ đó, Elizabeth chính thức trở thành nữ hoàng ở tuổi 25. Bà là vị vua đầu tiên ở Anh thời hiện đại không biết chính xác thời điểm tiếp nhận ngai vàng do cha bà qua đời trong khi ngủ.

Khi về đến Anh, bà phải trình diện tại Hội đồng Quý tộc vào ngày 8-2 để được công nhận chính thức về triều đại Nữ hoàng Elizabeth II. Trong những ngày đầu tiên lên ngôi, nữ hoàng buộc phải dựa vào chồng và những người khác để hướng dẫn bà. "Ngay từ đầu, nữ hoàng đã có một loạt cố vấn. Thủ tướng đầu tiên dưới thời bà là ông Winston Churchill. Quan hệ của họ hết sức tuyệt vời" - ông Roya Nikkah, phóng viên chuyên về hoàng gia của tờ Sunday Times, nói.

Tuy nhiên, vị nữ vương trẻ cũng có những quan điểm riêng. Bất chấp những lời khuyên răn ngược lại, nữ hoàng quyết định lễ đăng quang của mình vào ngày 2-6-1953 sẽ được đưa lên truyền hình. Đó là một bước đi quan trọng, ông Nikkah nói.

"Truyền hình lễ đăng quang là một sự đột phá vào lúc đó: đem chế độ quân chủ đến với gia đình của hàng triệu người. Mặc dù các cố vấn đều khuyên rằng hành động này khiến hoàng gia trở nên quá bình thường, quá thực tế, nữ hoàng nhận ra rằng đây là điều bà thật sự muốn, đem chế độ quân chủ đến gần người dân hơn" - trích nhận xét của ông Nikkhah.


Danh sách người kế vị của nữ hoàng. Ảnh: NBC News

Danh sách người kế vị của nữ hoàng. Ảnh: NBC News

Bà Camilla Tominey, biên tập viên hoàng gia của tờ Sunday Express, tiết lộ nữ hoàng có cá tính rất khác vào 65 năm trước. Hàng thập kỷ đảm nhận ngai vàng đã định hình con người bà. Nữ hoàng đã đến 120 nước, gặp gỡ 12 đời tổng thống Mỹ, từ ông Dwight D. Eisenhower đến ông Barack Obama. Và ở độ tuổi 90, bà tiếp tục thực hiện các sứ mệnh hoàng gia của mình, tổ chức khoảng 80 cuộc chiêu đãi vào năm 2016.

Bà đã phục vụ đất nước với tất cả sự đường hoàng, nghiêm trang. 65 năm lên ngôi, nữ hoàng chưa bao giờ phát biểu công khai bất cứ thứ gì không thích hợp. Đây là điều mà chồng bà, hoàng tử Philip, năm nay 95 tuổi, thỉnh thoảng vẫn thất bại.

Sau nhiều năm trị vì, rất nhiều người tỏ ra tôn trọng sự cống hiến thầm lặng cho nhiệm vụ và sự quyết tâm giữ kín cuộc sống riêng tư của nữ hoàng. Kể cả khi đã lên ngôi 65 năm, ngoài tình yêu của nữ hoàng dành cho ngựa và giống chó Corgi, người ta hầu như không biết gì khác về cá tính của bà.

Nước Anh đang ăn mừng lễ kỷ niệm 65 năm trị vì của nữ hoàng Elizabeth bằng cách phát hành một đồng xu 5 bảng mới. Trên đó là lời phát biểu của nữ hoàng 70 năm về trước, vào ngày bà tròn 21 tuổi: "Cả cuộc đời tôi, dù dài hay ngắn, sẽ được dành để phục vụ người dân".

Bảo Hạnh (Theo NBC News)