Cô Qiu, đến từ TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, qua đời hôm 10-12, 100 ngày sau khi hạ sinh cậu con trai Niannian. Sinh thời, nữ MC của Đài Truyền hình Trịnh Châu phụ trách dẫn chương trình trò chơi cờ vua.

Cô tuyên bố mang thai đứa con đầu lòng từ tháng 3 năm nay nhưng sau đó nhận được thông báo từ các bác sĩ rằng cô bị ung thư giai đoạn cuối.

Cô Qui Yuanyuan trong thời gian mang thai. Ảnh: Weibo
Cô Qui Yuanyuan trong thời gian mang thai. Ảnh: Weibo
Ảnh: xynews.com
Ảnh: xynews.com

Để tránh cho thai nhi bị ảnh hưởng, Qiu từ chối các biện pháp hóa trị bất chấp tính mạng đang nguy ngập. Khi tình trạng sức khỏe của nữ MC trở nên xấu đi, cô được chuyển tới bệnh viện và thực hiện ca sinh mổ, lúc thai nhi mới được 7 tháng tuổi.

Cậu bé chỉ nặng 1,5 kg nhưng sức khỏe không có gì đáng ngại. Tiếp đến, các bác sĩ tiến hành loại bỏ các khối u ác tính trong cơ thể Qiu nhưng đã quá muộn. Trải qua 20 ngày hóa trị, cô được bác sĩ khuyên ngừng điều trị và trở về nhà với con trai.

Qiu qua đời tại nhà riêng tối 10-12, sau bữa tiệc kỷ niệm ngày con trai cô tròn 100 ngày tuổi. Chồng của Qiu, Zhang Qixuan, cũng làm tại đài truyền hình, không kịp trở về nhìn mặt vợ anh lần cuối. Zhang nói: “Yuanyuan đã qua đời. Điều duy nhất tôi phải làm bây giờ là chăm sóc con trai Niannian và gia đình cô ấy”.

Đám tang của Qui được tổ chức sau khi cô qua đời hôm 10-12. Ảnh: qq.com
Đám tang của Qui được tổ chức sau khi cô qua đời hôm 10-12. Ảnh: qq.com

Câu chuyện khi được lan truyền trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã thu hút hơn 10 triệu lượt xem và chia sẻ. Hàng ngàn cư dân mạng bày tỏ sự ngưỡng mộ và cảm động trước tấm lòng bao dung của bà mẹ Qiu dành cho con trai.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người không đồng tình với quyết định của Qui. Theo họ, tình mẫu tử rất thiêng liêng nhưng Qui nên quý trọng sinh mạng của mình trên hết.

P.Nghĩa (Theo SCMP)