Nữ tu đột nhập cơ sở hạt nhân Mỹ

Tin mới

19/02/2014 10:52

(NLĐO) – Hôm 18-2, một nữ tu Công giáo 84 tuổi bị tòa án thành phố Knoxville, bang Tennessee – Mỹ kết án gần 3 năm tù vì tội đe dọa an ninh quốc gia và gây thiệt hại cơ sở vật chất khoảng 1.000 USD khi đột nhập vào một nhà máy hạt nhân.

Bà Megan Rice cùng 2 người đàn ông khác là Michael Walli và Greg Boertje-Obed đã cắt hàng rào để xâm nhập trái phép vào Khu phức hợp An ninh quốc gia Y-12, một nhà máy vũ khí hạt nhân ở Oak Ridge, bang Tennessee.

Cả 3 là các nhà hoạt động hòa bình của tổ chức Transform Now Plowshares, chủ trương giải trừ vũ khí.

 

Bà Megan Rice và hai đồng phạm xâm nhập trái phép một cơ sở hạt nhân của Mỹ. Ảnh: Reuters

Bà Megan Rice và 2 đồng phạm xâm nhập trái phép một cơ sở hạt nhân của Mỹ.

Ảnh: Reuters

 

Rạng sáng 28-7-2012, sau khi cắt đứt hàng rào, 3 người đi xung quanh, dùng sơn phun lên các bức tường và lấy búa đập phá một bức tường khác trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Họ còn cho máu người vào bình sữa của trẻ em rồi xịt vung vãi khắp nơi bên ngoài nhà máy.

Khi 1 bảo vệ xuất hiện, những kẻ xâm nhập đề nghị ông này mang thực phẩm đến rồi đồng thanh cất tiếng hát.

Tại phiên tòa hôm 18-2, bà Megan cho biết: “Đừng có khoan dung với tôi. Sống nốt phần đời còn lại trong nhà tù là món quà quý giá nhất mà các người có thể mang đến. Tôi cảm thấy hối tiếc vì đã không hành động sớm hơn”.

Bà Megan sau đó bị tuyên phạt gần 3 năm tù giam. Hai người đàn ông còn lại do có tiền sự nên phải nhận mức án hơn 5 năm tù cho mỗi người.

Sau khi để xảy ra sự cố, WSI - công ty phụ trách vấn đề an ninh cho cơ sở hạt nhân Oak Ridge - bị cắt việc. Một số quan chức hàng đầu bị sa thải, kể cả tại Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia. Bộ Năng lượng Mỹ và các nhà lập pháp đã mở một cuộc điều tra và phát hiện màn hình hiển thị trong nhà máy gặp trục trặc khiến bảo vệ không nhìn thấy những kẻ đột nhập.

 

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI