Núi lửa đe dọa Nhật Bản

Tin mới

04/12/2014 22:51

Nhật Bản có nguy cơ đối mặt với một đợt phun trào núi lửa lớn khiến 95% diện tích nước này không thể sống được.

Ông Yoshiyuki Tatsumi, chuyên gia nghiên cứu về núi lửa tại Đại học Kobe, đưa ra dự báo đáng sợ nói trên hôm 3-12 sau khi phân tích dữ liệu lịch sử về hoạt động của núi lửa.

Giới chuyên gia đang lo ngại khả năng xảy ra những đợt phun trào nguy hiểm hơn sau khi ngọn núi lửa Ontake “thức tỉnh” làm chết 57 người hồi cuối tháng 9.

Dữ liệu thống kê cho thấy có 1% khả năng đợt phun trào có sức hủy diệt nói trên xảy ra trong 100 năm tới. Ông Tatsumi nhận định: “Điều này cũng đồng nghĩa nó có thể xảy ra trong ngày mai hay ngày kia”.

 

Ngọn núi lửa Ontake phun trào làm chết 57 người hồi cuối tháng 9. Ảnh: AP
Ngọn núi lửa Ontake phun trào làm chết 57 người hồi cuối tháng 9. Ảnh: AP

 

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Khí tượng Thế giới của Liên Hiệp Quốc (WMO) hôm 3-12 cho rằng năm 2014 đang trở thành năm nóng nhất kể từ khi việc thống kê nhiệt độ toàn cầu được bắt đầu vào năm 1850.

Theo WMO, nhiệt độ trung bình toàn cầu trên bề mặt đất liền và mặt biển trong 10 tháng đầu năm 2014 cao hơn 0,57 độ C so với mức trung bình 14 độ C trong giai đoạn 1961-1990. Cơ quan này nói thêm rằng 14/15 năm có mức nóng kỷ lục nằm trong thế kỷ XXI, tính cả năm 2014.

Tổng Thư ký WMO Michel Jarraud khẳng định: “Không có dấu hiệu cho thấy trái đất sẽ ngưng nóng lên. Điều khác thường và đáng báo động trong năm nay là nhiệt độ trên bề mặt một khu vực rộng lớn của đại dương ở mức cao kỷ lục, bao gồm cả Bắc bán cầu”.

Theo hãng tin AP, thông tin trên được công bố nhân dịp đại diện 190 quốc gia nhóm họp tại thủ đô Lima - Peru từ ngày 1-12 để tìm tiếng nói chung về một hiệp ước khí thải toàn cầu dự kiến được thông qua vào năm tới.

Sự chia rẽ giữa các quốc gia giàu và nghèo đã làm chậm quá trình đàm phán trong những năm qua. Tuy nhiên, thỏa thuận cắt giảm khí thải mà Mỹ và Trung Quốc đạt được hồi tháng rồi đã làm gia tăng hy vọng hội nghị kéo dài 2 tuần nói trên đạt được tiến triển như kỳ vọng. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI