Núi lửa New Zealand tỉnh giấc "không thèm báo"

Tin mới

07/08/2012 12:59

(NLĐO) - Chính quyền New Zealand ngày 7-8 thông báo hoãn nhiều chuyến bay và đóng cửa các tuyến đường cao tốc sau khi núi lửa Tongariro của New Zealand bất ngờ tỉnh giấc.

Các nhà chức trách cho biết chiều 6-8, núi lửa Tongariro, một trong ba đỉnh núi nằm ở trung tâm của đảo Bắc (một trong hai đảo chính của New Zealand), bắt đầu phun tro bụi cao hơn 6.000 m vào không trung.
 
Khoảng 3.000 cư dân ở một thị trấn cách đó khoảng 10 km đã được khuyến cáo nên ở trong nhà, đóng kín cửa sổ và cửa ra vào. Cơ quan phòng vệ dân sự không công bố bất cứ lệnh di tản nào. Theo cảnh sát địa phương, chưa có báo cáo nào về thương vong hay thiệt hại. Hiện cảnh sát đang tìm kiếm những túp lều trong các khu vực hẻo lánh được những người đi bộ đường dài dựng lên làm nơi trú ẩn.
 
Núi lửa Tongariro phun tro bụi cao hơn 6.000 m (Ảnh: TVNZ)


Tro bụi giăng khắp nơi (Ảnh: FAIRFAX MEDIA)
 
Một đám mây tro bụi đã bay dạt đến một thị trấn cách ngọn núi khoảng 110 km (Ảnh: ONE NEWS)

Một đám mây tro bụi đã bay dạt đến một thị trấn cách ngọn núi khoảng 110 km về phía Đông Nam. Ngoài ra, đá núi lửa cũng được tìm thấy cách đó vài km. Tài xế xe tải Bryn Rodda mô tả về cảnh tượng núi lửa phun trào: “Tôi thấy cảnh tượng đó thật ấn tượng. Trên trời bỗng xuất hiện một tảng mây khổng lồ. Khi trong đầu tôi vừa nghĩ đến việc núi lửa phun trào, ngay tắp lự một cột sáng cam xuất hiện”.
 
Ngọn núi lửa này phun trào lần cuối cùng vào năm 1897 và suốt hơn trăm năm qua không có dấu hiệu gì bất thường. Nhà nghiên cứu núi lửa Steve Sherbun của Viện Địa lý và hạt nhân New Zealand (GNS) nói: “Vụ phun trào lần này hoàn toàn khiến chúng tôi bất ngờ. Chúng tôi đã giám sát khu vực này từ sau khi xảy ra các trận động đất nhưng không nghĩ là núi lửa sẽ hoạt động”. 
 
Núi lửa phun trào có thể gây tổn hại cho ngành công nghiệp du lịch của New Zealand vì ngọn núi này nằm trong một công viên quốc gia và được xếp hạng là một khu Di sản thế giới.
 
Một người dân quét tro bụi khỏi xe hơi ngày 7-8 (Ảnh: AP)
 
Tro bụi từ núi lửa Tongariro ở vùng Rangipo ngày 7-8 (Ảnh: AP)
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI