Núi lửa phun bất ngờ, 5 nhà leo núi thiệt mạng

Tin mới

07/05/2013 19:11

(NLĐO) - Một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Philippines sáng 7-5 đột ngột phun trào, khiến ít nhất 5 nhà leo núi thiệt mạng và hơn chục người khác mắc kẹt gần miệng núi.

Đây là lần đầu tiên sau 3 năm núi lửa Mayon thức giấc. Những tảng đá lớn phun ra từ miệng núi đã đè chết 5 nhà leo núi. Trong số nạn nhân có một người Đức, một người Áo và một người Philippines.
 
Ông Joey Salceda, Thống đốc tỉnh Albay ở miền trung Philippines, cho biết trong nhóm 20 nhà leo núi nói trên, ngoài 5 người chết còn ít nhất 7 người bị thương. Ông Eduardo del Rosario, Giám đốc Cơ quan dự báo thảm họa quốc gia, cho hay các đội cứu hộ và trực thăng đã được điều tới núi lửa Mayon để hỗ trợ các nạn nhân còn mắc kẹt.
 
Ngọn núi lửa Mayon bất ngờ phun trào lần đầu tiên sau 3 năm. Ảnh: AP
 
Kenneth Jesalva, một thành viên trong nhóm leo núi, kể cả nhóm đã qua đêm trên ngọn núi lửa, đến sáng thì núi lửa bắt đầu phun ra những tảng đá to bằng “phòng khách”. Jesalva vội vã trở về để kêu gọi sự giúp đỡ.
 
Ông Renato Solidum, người đứng đầu Viện núi lửa học và địa chấn học Philippines, cho biết đợt phun trào sáng 7-5 là bình thường đối với ngọn Mayon vốn bất ổn.
 
Ngọn núi này nằm cách thủ đô Manila khoảng 340 km về phía đông nam và đã phun trào khoảng 40 lần trong 400 năm qua. Hồi năm 2010, hàng ngàn người dân đã phải sơ tán đến nơi trú ẩn tạm thời khi Mayon hoạt động nhưng không có cảnh báo và kế hoạch sơ tán nào được đưa ra sau đợt phun trào mới nhất.
 
Đợt phun trào sáng 7-5 được cho là bình thường đối với ngọn núi Mayon vốn bất ổn. Ảnh: Reuters
 
Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI