Núi lửa phun trào, 3.000 người sơ tán

Tin mới

11/08/2013 17:15

(NLĐO) – Indonesia đang tiếp tục tìm kiếm và cứu nạn những người thiệt mạng sau khi núi lửa trên một hòn đảo ở nước này thức giấc, phun trào tro nóng xuống bãi biển gần đó, làm 4 người lớn và 2 trẻ em thiệt mạng.

Núi lửa Rokatenda nằm trên đảo Palue, cách thủ đô Jakarta khoảng 2.000 km về phía Đông, đã phun trào tro bụi và đất đá cao 2 km lên không trung. Lần phun trào mới nhất vào lúc 4 giờ 27 phút ngày 10-8 (giờ địa phương) và kéo dài gần 7 phút. Tini Thadeus, người đứng đầu cơ quan thảm họa địa phương, cho biết có thể nghe thấy các vụ nổ nhỏ và khói vẫn tiếp tục bay lên.


Giới chức Indonesia cho biết rất khó dự đoán các đợt phun trào tiếp theo. Ảnh: AP

Giới chức yêu cầu 3.000 người dân sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng trên đảo Palue, đồng thời cho biết rất khó dự đoán các đợt phun trào tiếp theo. Ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của Cơ quan giám sát thảm họa quốc gia Indonesia, thông báo tìm thấy được xác của những người lớn, song vẫn chưa tìm thấy thi thể của 2 trẻ em do dung nham nóng đốt cháy cây cối xung quanh bãi biển và làng mạc khiến đội cứu nạn không thể tiếp cận nơi các nạn nhân thiệt mạng.

Theo các nhà chức trách, núi lửa Rokatenda có dấu hiệu hoạt động kể từ cuối năm ngoái. Vùng cấm có bán kính 3 km đã được thiết lập sau một vụ phun trào vào tháng 10-2012. Tuy nhiên, người phát ngôn cơ quan nghiên cứu núi lửa Indonesia cho biết nhiều người đã phớt lờ lệnh sơ tán.

Hồi tháng 4, Tổ chức nhân đạo ACT Alliance cũng xác nhận các đợt phun trào trên đảo Palue bắt đầu từ năm ngoái, khiến hàng trăm người phải sơ tán khỏi các làng mạc, gây thiệt hại lớn về nông nghiệp, thương mại và đánh bắt.
H.Bình (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI