Theo trang Bloomberg, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin tại Washington vào ngày 10-9. Tại đây, hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ sau khi ông Duterte hồi tháng 7 đồng ý duy trì Hiệp định Các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ.

Giới quan sát cho rằng một khi VFA được duy trì, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines sẽ được đảm bảo và Lầu Năm Góc có thể dành nhiều sự tập trung hơn cho những hình thức hợp tác mới, điển hình như kho hậu cần quân sự và mở rộng sử dụng các căn cứ quân sự Philippines.

Theo tuyên bố của chính phủ Philippines hôm 11-9, "hai bên nhất trí làm việc trên một khuôn khổ hàng hải song phương nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, đồng thời nối lại các dự án tại các địa điểm đã được duyệt dựa trên Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA)".

Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA), hiệp ước quốc phòng được hai nước ký kết năm 2014, cho phép Mỹ hiện diện nhiều hơn tại các căn cứ quân sự của Philippines và xây dựng các cơ sở mới ở đó.

Nước cờ giữ thỏa thuận quốc phòng của Mỹ - Philippines - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tại Washington hôm 10-9. Ảnh: CNN

Bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ an ninh và hợp tác quốc phòng giữa hai nước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Phipplippines đã thảo luận về các diễn biến trên biển Đông.

Hai bộ trưởng cam kết đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và rộng mở". Họ tái khẳng định việc xây dựng một liên minh có năng lực hơn dựa trên những lợi ích và các giá trị chung được chia sẻ.

Bộ trưởng Austin gọi Philippines là "đồng minh hiệp ước quan trọng" của Mỹ và tuyên bố sẽ tiếp tục thảo luận về các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm hiện đại hóa Lực lượng vũ trang của Philippines, khả năng tương tác, chia sẻ thông tin và đầu tư.

Về phần mình, Bộ trưởng Lorenzana lưu ý mối quan hệ Philippines-Mỹ nên phát triển dựa theo thực tế địa chính trị mới. Ông đề nghị xem xét lại các hiệp ước phòng thủ để đảm bảo hai nước ứng phó tốt hơn trước các mối đe dọa trên biển.

Trước đó, hôm 8-9, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) Philippines - Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines kêu gọi nâng cấp và cập nhật mối quan hệ liên minh, làm rõ mức độ cam kết của Mỹ.

Phát biểu tại sự kiện trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (ISIS, Mỹ) tổ chức, ông Lorenzana nhấn mạnh: "Một số câu hỏi được đặt ra tại Manila là liệu chúng ta có còn cần MDT? Chúng ta có nên sửa đổi nó? Điều rõ ràng là chúng ta cần đánh giá toàn diện mối liên minh của chúng ta".

Ông Lorenzana phàn nàn Mỹ thiếu nhiệt tình trong việc cung cấp vũ khí hiện đại cho Philippines. Ông Lorenzana cho biết: "Các đồng minh không có hiệp ước đã nhận hàng tỉ USD viện trợ quân sự và các hệ thống vũ khí tiên tiến từ Mỹ. Có lẽ, một đồng minh lâu năm như Philippines đang đối diện với các đối thủ lớn tại châu Á, cũng xứng đáng được như vậy, nếu không muốn nói là hơn".

Huệ Bình