"Không bao giờ tôi đến Mỹ trong nhiệm kỳ của tôi, kể cả sau đó. Điều gì khiến ông ấy (nghị sĩ James McGovern) nghĩ tôi sẽ đến Mỹ? Tôi đã nhìn thấy nước Mỹ và nó thật tệ hại… Quốc hội Mỹ nên bắt đầu bằng việc điều tra các vụ dân thường thiệt mạng liên quan tới cuộc chiến của Washington ở Trung Đông. Nếu không, tôi sẽ điều tra, bắt đầu từ những tội lỗi của các người trong quá khứ" - ông Duterte trả lời phỏng vấn hôm 21-7.

Tổng thống Philippines: Mỹ là quốc gia tệ hại” - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte tới thăm quân đội ở TP Marawi hôm 20-7. Ảnh: AP

Trước đó, nghị sĩ James McGovern (bang Massachusetts – Mỹ) nói tại một phiên điều trần của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos rằng ông phản đối nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục có ý định mời người đồng cấp Philippines tới Nhà Trắng.

Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos - bao gồm các thành viên của hạ viện - đã nhóm họp vào ngày 20-7 để điều trần về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu do Tổng thống Duterte phát động từ khi ông nhậm chức vào cuối tháng 6 năm ngoái.

Hàng ngàn người Philippines đã thiệt mạng, trong đó nhiều nạn nhân được cho là bị giết "ngoài vòng pháp luật". Theo các tổ chức nhân quyền, một số vụ giết người do cảnh sát thực hiện. Tuy nhiên, Manila bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tháng 4, Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích nặng nề ở Washington khi ông mời người đồng cấp Philippines đến Nhà Trắng trong một cuộc điện đàm. Nhà lãnh đạo Mỹ không nói rõ thời điểm mời Tổng thống Duterte.

Phát ngôn viên của ông chủ Điện Malacanang tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã nói với Tổng thống Duterte rằng "ông đang làm một công việc tuyệt vời". Báo The New York Times sau đó dẫn lời một đoạn ghi âm cho biết ông Donald Trump khen ông Duterte "vì công việc không thể tin được liên quan tới vấn đề ma túy".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)