Nước Đức có Phó Thủ tướng gốc Việt đầu tiên

Tin mới

07/04/2011 21:22

(NLĐO)- Đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức đã nhất trí bầu Bộ trưởng Y tế Philipp Rösler làm Chủ tịch đảng này, thay cho ông Guido Westerwelle vừa từ chức. Điều này có nghĩa là ông Philipp Rösler cũng đảm nhiệm vai trò Phó Thủ tướng nước Đức.

Ông Philipp Rösler được đánh giá là một người có năng khiếu chính trị.
 
Với quyết định nêu trên của FDP, ông Philipp Rösler chính thức trở thành Chủ tịch đảng trẻ nhất của nước Đức, đồng thời là Phó Thủ tướng trẻ nhất từ trước tới nay ở nước này. Ông Philipp Rösler sinh năm 1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam).
 
Trước đây, vào tháng 10-2009, với việc nhận chức Bộ trưởng Y tế, ông đã trở thành vị bộ trưởng trẻ nhất, đồng thời là người châu Á đầu tiên xuất hiện trong nội các nước này.
 
Tân Chủ tịch FDP Philipp Rösler (phải) và ông Guido Westerwelle, người vừa từ chức chủ tịch đảng này
 
Ông Philipp Rösler và vợ
 
Theo đánh giá của nhiều người, chính khách Đức gốc Việt này là một người có năng khiếu chính trị, ứng khẩu tài tình, đầu óc thực tiễn và ứng xử khôn ngoan.
 
Trả lời trên báo Bild (Đức) trước khi trở thành Chủ tịch FDP, ông Rösler cho biết các loại thuế ở Đức quá cao và nên được cân nhắc cắt giảm. Còn liên quan đến tình hình Libya, ông Rösler xác nhận Đức sẽ tham gia vào kế hoạch viện trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu.
Ông Philipp Rösler - nhân vật được xem là thân cận của nữ Thủ tướng Angela Merkel
 
Với tư cách Phó thủ tướng Đức, ông Rösler được xem là nhân vật thân cận của nữ Thủ tướng Angela Merkel và sẽ trực tiếp điều hành nội các Đức hai lần trong năm vào những lúc bà Merkel vắng mặt.
H.Bình (Theo Bloomberg, Spiegel, Deutsche Welle)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI