Kẻ tấn công - được báo Frankfurter Allgemeine Zeitung xác định là một người đàn ông 48 tuổi tên là Jens R., đã lao xe tải vào nhóm người đang ngồi bên ngoài nhà hàng nổi tiếng Grosser Kiepenkerl ngày 7-4 khiến 2 người thiệt mạng, trước khi tự sát bằng súng.

Theo đài ZDF, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm của Đức đã đột kích căn hộ được cho là nơi sinh sống của nghi phạm ở Muenster, chỉ cách hiện trường vụ tấn công khoảng 2 km. 

Trong một tuyên bố chung với cảnh sát địa phương, công tố viên cấp cao Martin Botzenhardt cho biết tới nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy động cơ của vụ tấn công. Truyền thông Đức nói rằng nghi phạm có liên lạc với các phần tử cực đoan cực hữu nhưng không có bằng chứng nào cho thấy hắn là một phần tử cực hữu. Đài NBC (Mỹ) tiết lộ nghi phạm từng tự tử bất thành và được đưa vào bệnh viện chữa trị bệnh tâm thần vào giai đoạn 2014-2016.

Nỗi bất an ở Đức - Ảnh 1.

Camera truyền thông vây quanh người đàn ông đang đau buồn tại nơi tưởng nhớ những nạn nhân vụ lao xe vào nhà hàng tại trung tâm phố cổ của TP Muenster Ảnh: REUTERS

Hai nạn nhân thiệt mạng được xác định là một phụ nữ 51 tuổi ở khu Lueneburg, phía Bắc Đức và một người đàn ông 65 tuổi từ khu Borken, gần Muenster. Các nhân chứng của vụ tấn công cho biết họ bị sốc cực điểm. Tận mắt chứng kiến vụ lao xe, một cư dân Muenster tên là Ugur Ur chia sẻ: "Tôi phải nói rằng một khi phải trải qua điều như vậy ở một nơi nhỏ bé như Muenster, giờ đây tôi sợ đi ra ngoài, tôi sẽ không cảm thấy an toàn ở các quán cà phê nữa".

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà vô cùng bàng hoàng vì vụ tấn công. Trong khi đó, Nhà Trắng cũng ra tuyên bố gửi tới gia đình của các nạn nhân lời cầu nguyện và sự quan tâm từ Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter: "Toàn bộ tâm trí của tôi hướng tới các nạn nhân của vụ tấn công ở Muenster. Nước Pháp chia sẻ với nỗi đau của Đức".

Đỗ Quyên