Đối tượng là Jakkrapanth Thomma, mang hàm trung sĩ, đang giữ 16 người làm con tin trên tầng ba của tòa nhà. Mẹ của Jakrapanth được đưa từ tỉnh Chaiyaphum đến TP Nakhon Ratchasima (còn gọi là Korat). Theo mô tả của Thai Examiner, người mẹ đẫm lệ chỉ có thể hỏi "Tại sao nó làm chuyện này?" khi cảnh sát hộ tống lên xe.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết 1 người đã chết và 2 người khác bị thương sau khi lực lượng an ninh tấn công nhằm truy lùng hung thủ, vào sớm ngày 9-2. Như vậy số người chết đến nay là 21 và có ít nhất 31 người bị thương. Theo hãng Reuters, một người thương vong được đưa ra xe cứu thương, còn một người khác loạng choạng bước ra khỏi tòa nhà khi anh ta được giúp đỡ lên cáng.

Nước mắt đầm đìa, mẹ thuyết phục con đầu hàng - Ảnh 1.

Tài khoản Facebook của hung thủ Jakkrapanth Thomma được gỡ không lâu sau vụ tấn công. Ảnh: FACEBOOK

Nước mắt đầm đìa, mẹ thuyết phục con đầu hàng - Ảnh 2.

Cảnh sát sơ tán người dân khỏi trung tâm mua sắm ngày 9-2. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát và binh lính đã xông vào trung tâm mua sắm Terminal 21 và giúp hàng trăm người trốn thoát, nhưng hiện chưa biết có bao nhiêu người đang còn bên trong, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kongcheep Tantrawanit cho biết. 

Ông Kongcheep Tantrawanit nói thêm: "Chúng tôi không biết tại sao anh ta lại làm như vậy. Dường như anh ta đã mất trí". Đến nay động cơ của nghi phạm xả súng vẫn chưa được làm rõ. Trước đó có nguồn tin cảnh sát hé lộ gốc rễ của vụ việc là tranh chấp tài sản.

Nước mắt đầm đìa, mẹ thuyết phục con đầu hàng - Ảnh 3.

Hình ảnh trích từ camera an ninh tại Terminal 21 cho thấy kẻ tấn công đi vào trung tâm mua sắm khoảng 18 giờ ngày 8-2. Ảnh: BANGKOK POST

Nước mắt đầm đìa, mẹ thuyết phục con đầu hàng - Ảnh 4.

Nhân viên quầy bán cà phê trong trung tâm thương mại Terminal 21 trốn trong bếp. Ảnh: VIRAL PRESS

Tiếng súng máy tiếp tục vang lên vào khoảng 2 giờ 40 phút ngày 9-2 (giờ địa phương) tại trung tâm thương mại ở Nakhon Ratchasima. Phóng viên ảnh của hãng Reuters cho biết đã thấy cảnh sát đưa 2 nạn nhân ra ngoài cũng vào đầu buổi sáng, sau khi tiếng súng vang lên. Cảnh sát hiện chưa có tuyên bố thêm về tiếng súng máy này. 

Vào khoảng 5 giờ 23 phút sáng 9-2, phóng viên tại hiện trường của Reuters tiếp tục nghe thấy một loạt tiếng nổ phát ra từ phía trung tâm thương mại.

Sau khi đăng tải trên Facebook lần đầu tiên, Jakrapanth tiếp tục cập nhật câu hỏi: "Tôi có nên dừng lại?". Tài khoản Facebook của Jakkrapanth được gỡ không lâu sau vụ tấn công.

Cảnh sát cũng tiết lộ hung thủ tấn công nhiều địa điểm khác ở Nakhon Ratchasima trước khi đến Trung tâm mua sắm Terminal 21.

H.Bình (Reuters)