Cảnh sát Thái Lan hôm 8-2 phong tỏa trung tâm thương mại Terminal 21 ở TP Nakhon Ratchasima (còn gọi là Korat) và quân đội đã điều lực lượng tác chiến đối phó vụ bắt con tin.

Nghi phạm được xác định là Jakrapanth Thomma, 32 tuổi, đóng quân trại Surathampithak.

Xả súng ở Thái Lan: Nghi phạm ra tay vì tranh chấp đất đai? - Ảnh 1.

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy kẻ tấn công đi vào trung tâm mua sắm hôm 8-2. Ảnh: Bangkok Post

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kongcheep Tantrawanit cho hay: "Chúng tôi không biết tại sao hắn ta làm điều này. Có vẻ như hắn ta phát điên". Theo người phát ngôn này, lực lượng chức năng đã sơ tán hàng trăm người trong trung tâm thương mại.

Cảnh sát đã đưa mẹ của nghi phạm từ tỉnh Chaiyaphum đến Korat với hy vọng có thể thuyết phục y đầu hàng.

Khoảng 20 giờ 30 phút (giờ địa phương), có thông tin cho rằng lực lượng đặc nhiệm chuẩn bị đột nhập vào trung tâm mua sắm. Quân đội yêu cầu truyền thông ngừng đưa tin trực tiếp để tránh bị lộ kế hoạch hành động.

Xả súng ở Thái Lan: Nghi phạm ra tay vì tranh chấp đất đai? - Ảnh 2.

Nghi phạm tự sướng trong vụ tấn công. Ảnh: Khaosod

Trước khi gây án, Jakrapanth đã đăng nhiều bài viết lên mạng xã hội có nội dung: "Làm giàu từ tham nhũng và trục lợi người khác, họ nghĩ có thể mang tiền xuống địa ngục?".

Trong những đăng tải khác trên mạng, Jakrapanth nói rằng "cái chết là điều không thể tránh khỏi đối với mọi người", "3 người đó đã chết chưa?", "Tôi mệt…Tôi không thể cử động ngón tay của mình nữa". Tên này thậm chí còn phát trực tiếp cảnh tấn công lên mạng xã hội. Tài khoản Facebook của hắn bị tháo gỡ không lâu sau đó.

Theo trang Thai Examiner, xuất hiện thông tin về động cơ vụ tấn công là do tranh chấp đất đai khi nghi phạm giết chết hai người có liên quan, gồm một đồng nghiệp và một phụ nữ lớn tuổi.

Theo Bangkok Post, trước đó, tên này đã giết chỉ huy của mình là Đại tá Anantharot Krasae, người được cho là có mâu thuẫn với hắn và một phụ nữ 63 tuổi, được cho là mẹ chồng của bà Anantharot cùng một binh sĩ khác tại doanh trại trước khi đánh cắp một chiếc xe Humvee và bỏ chạy.

Trên đường đi, đối tượng tiếp tục xả súng vào dân thường dọc theo tuyến đường tới Trung tâm thương mại Terminal 21.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha gửi lời chia buồn với gia đình của những người thiệt mạng.

Xuân Mai (Theo Bangkok Post, Thai Examiner)