icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nước Mỹ “cô đơn” sau quyết định gây bão của ông Donald Trump

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Mỹ bị cô lập tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 27-3 vì quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan của Tổng thống Donald Trump bị các quốc gia khác trong hội đồng này phản đối.

Trong thư yêu cầu tổ chức cuộc họp khẩn hôm 27-3, Syria gọi quyết định của Mỹ là "vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong khi Triều Tiên đưa ra tuyên bố ủng hộ cuộc đấu tranh của chính phủ và nhân dân Syria giành lại Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce nói trước hội đồng rằng quyết định của Mỹ trái với nghị quyết năm 1981 trong khi Phó Đại sứ Nga Vladimir Safronkov cho rằng Washington đã vi phạm các nghị quyết của LHQ và cảnh báo điều này có thể gây bất ổn ở Trung Đông.

Nước Mỹ “cô đơn” sau quyết định gây bão của ông Donald Trump - Ảnh 1.

Mỹ bị cô lập tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 27-3. Ảnh: AP

Các thành viên châu Âu tại Hội đồng Bảo an LHQ như Pháp, Anh, Đức, Bỉ và Ba Lan hôm 27-3 cũng bày tỏ quan ngại về hậu quả sâu rộng từ việc công nhận chủ quyền bất hợp pháp của Israel tại Cao nguyên Golan và tác động lớn đến khu vực. Các nước như Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Qatar và Kuwait hôm 26-3 cũng chỉ trích quyết định của Mỹ sau khi ông Donald Trump ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan nhân chuyến thăm của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Cũng tại cuộc họp, Mỹ nhấn mạnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Mỹ trên Cao nguyên Golan có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định giữa Israel và Syria và việc ông Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên chiến lược này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Quyền Đại sứ Mỹ Jonathan Cohen nói trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an rằng nhiệm vụ của lực lượng này là đảm bảo vùng đệm tách biệt giữa Syria và Israel không có bất kỳ sự hiện diện hay hoạt động quân sự nào có tầm chiến lược và an ninh quan trọng đối với Israel cũng như có thể đóng góp cho sự ổn định của toàn Trung Đông.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo