Nước Mỹ hồi phục dần sau bão

Tin mới

01/11/2012 21:59

Khoảng 6 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn còn mất điện, hầu hết ở thành phố New York và bang New Jersey

Người dân dọc theo bờ biển phía Đông nước Mỹ ngày 1-11 bắt đầu quay lại cuộc sống thường nhật của mình trong khi các nhân viên cứu nạn tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân sau trận bão Sandy làm chết 74 người. Thành phố New York bước vào một ngày làm việc, xe cộ dày đặc trên đường phố và các cây cầu nối liền Manhattan với những nơi khác đã mở cửa.

Hãng tin AP cho biết Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã hoạt động trở lại dù phải chạy bằng máy phát điện. Thị trưởng Michael Bloomberg giơ ngón tay cái lên và rung hồi chuông mở cửa trước tiếng hò reo của nhiều người. Việc giao dịch đã được nối lại sau 2 ngày đóng cửa. Bên cạnh đó, 2 sân bay lớn ở New York cũng đã hoạt động lại, bắt đầu chuyển số hành khách bị mắc kẹt đi khắp nơi trên thế giới.
 
Một số khu vực ở bang New Jersey còn bị ngập nặng. Ảnh: FOX NEWS
 
Một điều rõ ràng là có thể phải mất nhiều ngày mới có thể khôi phục khu vực này trở lại nhịp sống bình thường trước kia. Việc tái thiết các cộng đồng bị tàn phá và các mạng lưới giao thông còn mất nhiều thời gian hơn.

Trong khi đó, khoảng 6 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn còn mất điện, hầu hết ở New York và New Jersey. Ở New Jersey, lực lượng vệ binh quốc gia đã đến thành phố Hoboken bị ngập lụt nặng để giúp sơ tán khoảng 20.000 người còn bị kẹt trong nhà và cung cấp cho họ các bữa ăn nấu sẵn.

Công ty Điện lực Consolidated Edison cho biết có thể đến cuối tuần, điện mới được phục hồi ở Manhattan và Brooklyn, còn các khu vực khác và các vùng ngoại ô New York sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cư dân khu vực Breezy Point bị ngập lụt đã quay về nhà để nhặt nhạnh những thứ còn sót lại.

Ở Connecticut, một số cư dân Fairfield đã về nhà bằng thuyền độc mộc và ca nô để xem xét mức độ thiệt hại. Một phụ nữ tên Jessica Levitt nói có thể một tuần nữa, bà mới vào nhà được. Bà nhận xét: “Tình trạng không ổn định là điều tệ hại nhất lúc này”. 

Trước đó, ngày 31-10, Tổng thống Barack Obama đã thăm bang New Jersey, nơi bị bão tàn phá nặng nề nhất. Ông Obama đã cùng với Thống đốc Chris Christie đi thị sát địa phương này bằng trực thăng, đồng thời đến thăm hỏi người dân tại một trại tạm trú khẩn cấp.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI