Nước Mỹ lao đao vì bão Sandy

Tin mới

31/10/2012 22:41

Tổng thống Barack Obama và chính quyền liên bang được khen trong việc ứng phó bão

Nước Mỹ đang nỗ lực bắt tay khắc phục hậu quả do siêu bão Sandy gây ra đối với miền Đông Bắc, với ít nhất 55 người thiệt mạng trong lúc hơn 8,2 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn còn sống trong cảnh thiếu điện.

Nỗ lực khôi phục hoạt động

Theo dự báo, tình trạng mất điện và giao thông gián đoạn có thể kéo dài trong vài ngày. Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cho biết có thể mất từ 7 đến 10 ngày để khôi phục lại điện cho cả bang. Tính đến cuối ngày 30-10, bang này vẫn còn 2,1 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp chìm trong bóng tối.

Tình trạng ngập lụt là nỗi lo lớn khác khi chính quyền địa phương đang nỗ lực giúp người dân bơm nước khỏi nhà, đồng thời sơ tán người khỏi những khu vực nguy hiểm.
Tại thành phố New York, hệ thống tàu điện ngầm vẫn còn ngập đầy nước, khiến hàng triệu người không thể dùng được phương tiện giao thông này trong ít nhất 4-5 ngày tới. Chỉ riêng thành phố này có ít nhất 22 người thiệt mạng vì bão. Tính cả bang New York, con số nạn nhân lên đến 27 người trong lúc bang New Jersey có ít nhất 6 người chết.

Cảnh hoang tàn sau bão ở khu Rockaways, thành phố New York. Ảnh: REUTERS

Bất chấp những thiệt hại nặng nề do bão Sandy gây ra, nhiều người dân, doanh nghiệp, thị trường tài chính tại những vùng bị ảnh hưởng đang nỗ lực nối lại hoạt động thường nhật. Hai trong số 3 sân bay chính của khu vực là John F. Kennedy International ở New York và Newark Liberty International ở New Jersey mở cửa hoạt động trở lại trong ngày 31-10, dù những dịch vụ được cung cấp vẫn còn hạn chế. 
Theo thống kê của website FlightAware.com, bão Sandy đã buộc gần 19.000 chuyến bay bị hủy kể từ ngày 28-10. Tương tự, Sở Giao dịch chứng khoán New York nối lại hoạt động trong ngày 31-10 sau 2 ngày liên tiếp đóng cửa - lần đầu tiên kể từ năm 1988.

Cơ quan Dự báo Thời tiết quốc gia Mỹ cho biết bão Sandy vẫn đang di chuyển chậm ở bang Pennsylvania trước khi đi sang Canada, nơi mưa to và gió lớn do bão này gây ra đã làm 1 người thiệt mạng và hàng ngàn gia đình mất điện.

Ông Obama ghi điểm

Bão Sandy đổ bộ vào Bờ Đông chỉ một tuần trước khi cuộc bầu cử tổng thống dự kiến chính thức diễn ra  vào ngày 6-11 tới. Hậu quả nặng nề mà nó gây ra đã đập tan những nỗ lực khuyến khích người dân đi bỏ phiếu sớm. Đã xuất hiện những lo ngại rằng một số điểm bỏ phiếu khó có thể sẵn sàng mở cửa trong ngày bầu cử.

Bão Sandy cũng buộc các ứng viên tổng thống tạm dừng các chiến dịch tranh cử để tập trung cho công việc ứng phó bão. Dù vậy, ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney có kế hoạch tổ chức các cuộc tuần hành tại bang quan trọng Florida trong ngày 31-10. Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama nhiều khả năng nối lại hoạt động tranh cử 1 ngày sau đó.

Ông Obama trong ngày 31-10 đi thăm các khu vực bị bão tàn phá nặng nề ở bang New Jersey, nơi bão Sandy đổ bộ. Đi cùng ông là Thống đốc Christie, người đã dành những lời khen tặng ông Obama và chính quyền liên bang trong việc ứng phó bão. Đây được xem là lời khen có giá trị vì ông Christie là thành viên Đảng Cộng hòa và là người ủng hộ mạnh mẽ ứng viên Romney.

Kinh tế có thể tăng trưởng chậm lại

Báo The Wall Street Journal (Mỹ) nhận định rằng bão Sandy đang giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế và tác động của nó sẽ còn được cảm nhận trong nhiều tuần nữa. Một số chuyên gia dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ chậm lại trong 3 tháng cuối năm nay do ảnh hưởng của bão Sandy. Một số chuyên gia tài chính ước tính bão Sandy có thể gây thiệt hại từ 30-50 tỉ USD.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI