Nước Mỹ sắp gặp đại hạn hán

Tin mới

13/02/2015 22:11

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science Advances (Mỹ) hôm 12-2 cảnh báo hạn hán đang tồi tệ hơn tại bang California và có thể tàn phá một số khu vực khác ở Trung và Tây Mỹ.

Các nhà khoa học dự đoán các trận hạn hán nghiêm trọng và kéo dài (ít nhất 30-35 năm) sẽ hoành hành ở những khu vực này trong giai đoạn 2050-2100 nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính không ngừng gia tăng.

 

Khu đất bên cạnh hồ Mendocino, bang California - Mỹ trở nên khô cằn. Ảnh: AP
Khu đất bên cạnh hồ Mendocino, bang California - Mỹ trở nên khô cằn. Ảnh: AP

 

Để đưa ra dự báo trên, các nhà nghiên cứu đã áp dụng 17 mô hình khí hậu khác nhau để phân tích tác động của sự gia tăng nhiệt độ ở các khu vực trải dài qua 3 nước Mexico, Mỹ và Canada. “Tôi thật sự ngạc nhiên khi thấy mức độ khô hạn trong tương lai. Những trận đại hạn hán này giống như một thiên tai đang chậm rãi bành trướng và cần được quan tâm đối phó như những thảm họa khác” - ông Toby Ault, phó giáo sư tại Trường ĐH Cornell (Mỹ) và là đồng tác giả cuộc nghiên cứu, nhận định.

Nhiều vùng ở miền Tây nước Mỹ thường xuyên rơi vào cảnh hạn hán trong nhiều năm trở lại đây, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hơn 64 triệu dân tại một loạt bang California, Nevada, New Mexico, Arizona, Texas, Oklahoma… Theo các chuyên gia, rủi ro và nguy hiểm của hạn hán đang gia tăng bởi dân số ngày một đông và phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn nước.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI