Nước Mỹ trước nguy cơ vỡ nợ

Tin mới

09/10/2013 01:17

Nếu quốc hội Mỹ không nâng trần vay nợ trước ngày 17-10, Washington sẽ còn khoảng 30 tỉ USD tiền mặt, chỉ đủ chi tiêu trong nửa ngày

Một bộ phận chính phủ liên bang Mỹ bị đóng cửa do thiếu kinh phí đã bước sang tuần thứ hai nhưng không có một cuộc họp lưỡng đảng nào được hoạch định để giải quyết vấn đề này. Hơn nữa, quốc hội và Nhà Trắng vẫn bảo lưu quan điểm của mình, quyết không chịu nhượng bộ.

Hy vọng nâng trần nợ

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Washington đã chuyển từ kế hoạch chi tiêu ngân sách sang trần nợ quốc gia - lĩnh vực các chuyên gia cảnh báo không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn đối với nền kinh tế Mỹ mà còn tác động tới kinh tế toàn cầu. Các nhà lãnh đạo Dân chủ tại thượng viện hy vọng sẽ bỏ phiếu trong tuần này về việc nâng mức giới hạn nợ mà không có bất kỳ điều kiện ràng buộc nào.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch hạ viện John Boehner chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề ngân sách, trần nợ công Ảnh: Globalnews.ca

Theo báo The New York Times, cuộc bỏ phiếu đầu tiên của thượng viện về việc nâng mức giới hạn vay nợ hợp pháp của chính phủ Mỹ có thể diễn ra vào ngày 11-10 tới. Biện pháp này sẽ nâng trần nợ lên một mức đủ lớn để chính phủ tiếp tục hoạt động cho đến kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014.

Thế nhưng, theo hãng tin UPI, cuộc bỏ phiếu tại thượng viện có thể bị trì hoãn do phe Cộng hòa cản trở và cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra ngày 15-10, 2 ngày trước thời hạn chót Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố về trần nợ. Ít nhất 2 thượng nghị sĩ Dân chủ - Joe Manchin, bang West Virginia và Mark Pryor, bang Arkansas - khẳng định họ sẽ không tán thành việc nâng trần nợ mà không kèm theo dự luật giảm thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tại thượng viện tin tưởng rằng biện pháp nêu trên sẽ được thông qua tại thượng viện.

Nguy cơ cạn túi

Trong khi đó, Hạ viện Mỹ dự định trong tuần này sẽ thông qua các dự luật nhằm vào vấn đề chi tiêu với nỗ lực mở cửa lại các bộ phận chính phủ đã bị đóng cửa. Các dự luật này đã bị các thượng nghị sĩ Dân chủ và Tổng thống Barack Obama phản đối. Với tỉ lệ 235-162, Hạ viện Mỹ ngày 7-10 đã thông qua dự luật chi tiêu thứ 8 để cấp kinh phí cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đến ngày 15-12. Đáng chú ý là có 20 hạ nghị sĩ Dân chủ ủng hộ và 1 hạ nghị sĩ Cộng hòa phản đối.

Chủ tịch hạ viện John Boehner (thuộc Đảng Cộng hòa) tuyên bố ông muốn đạt được một thỏa thuận quy mô lớn về tài khóa để giải quyết cả ngân sách liên bang lẫn mức giới hạn nợ 16.700 tỉ USD. Trong tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jack Lew cảnh báo về những hậu quả thảm khốc của tình trạng nước Mỹ bị vỡ nợ vì không có tiền chi tiêu nếu đến ngày trần nợ quốc gia tới hạn (17-10) mà quốc hội không cho phép nâng thêm. Theo đài BBC, ông Lew nhấn mạnh nếu như hạ viện không nâng trần vay nợ trước ngày 17-10 thì Washington sẽ còn khoảng 30 tỉ USD tiền mặt, chỉ đủ chi tiêu trong nửa ngày.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc, ông Chu Quang Diệu, khuyến cáo Mỹ phải thực hiện các bước đi kiên quyết và đáng tin cậy nhằm tránh tình trạng vỡ nợ cũng như trái phiếu mất trắng giá trị.
 

Phản đối nhiều hơn ủng hộ

Theo cuộc thăm dò mới đây của báo Washington Post và đài ABC News, tỉ lệ phản đối các nghị sĩ Cộng hòa trong việc xử lý vấn đề đóng cửa chính phủ đã tăng từ 63% vào cuối tháng 9 lên mức 70% hiện nay, trong đó có 51% phản đối mạnh mẽ. Đồng thời, 51% không ủng hộ Tổng thống Obama, trong đó 39% phản đối mạnh mẽ, trong khi khoảng 45% tán thành việc xử trí của ông Obama về vấn đề ngân sách. Ngoài ra, 61% người Mỹ phản đối các nghị sĩ Dân chủ, trong đó 45% phản đối mạnh mẽ.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI