Nước nghèo giàu lòng hảo tâm

Tin mới

27/10/2016 22:00

Trong báo cáo World Giving Index 2016 (Chỉ số từ thiện thế giới - WGI) vừa được công bố, Trung Quốc xếp thứ 140 trong tổng số… 140 quốc gia được khảo sát, xếp chót của tốp “đội sổ” bên cạnh Cộng hòa Congo, Hy Lạp, Yemen và Palestine.

Theo Reuters, cuộc khảo sát do tổ chức từ thiện Charities Aid Foundation (CAF - Anh) thực hiện với 1.000 người tham gia về hoạt động thiện nguyện của họ trong tháng trước, có thể là giúp đỡ người lạ, quyên góp tiền từ thiện hoặc làm tình nguyện. Khảo sát cho thấy chỉ có 6% người Trung Quốc trích tiền làm từ thiện, 4% chịu bỏ thời gian làm tình nguyện và 24% mở lòng giúp đỡ người lạ.

Trái lại, Myanmar - quốc gia nghèo bậc nhất Đông Nam Á - đứng đầu cuộc khảo sát với 91% dành tiền làm từ thiện, 55% tham gia công việc tình nguyện và 62% giúp đỡ người lạ. Đây là lần thứ ba đất nước mới tạm lắng bất ổn này giành vị trí nêu trên. Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới - xếp thứ 2 năm thứ hai liên tiếp sau khi chia sẻ vị trí số 1 với Myanmar năm 2014.

Dù chìm trong bất ổn và bạo lực, người dân Iraq vẫn được xem là tốt bụng với người lạ nhất Ảnh: REUTERS
Dù chìm trong bất ổn và bạo lực, người dân Iraq vẫn được xem là tốt bụng với người lạ nhất Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo, sự hảo tâm của người Myanmar phản ánh phong tục được gọi là “Sangha Dana” của người dân đất nước có đa số theo đạo Phật.

GS Aung Tun Thet, cố vấn kinh tế của tổng thống Myanmar, nhận xét với CAF: “Các kết quả đã thể hiện cách mà một nước “nghèo” trở nên “giàu có”, câu trả lời nằm ở sự phóng khoáng, bằng cách cho đi nhiều hơn mong được nhận lại”.

Không kém phần bất ngờ là Iraq xếp số 1 về sự tốt bụng với người lạ. 81% người được hỏi ở đất nước tàn tạ vì chiến tranh này nói rằng họ giúp đỡ người không quen biết trong tháng rồi.

Giám đốc CAF John Low nhìn nhận tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người dân ở những vùng đất phải gánh chịu thảm họa và bất ổn thực sự khiến nhiều người không khỏi hổ thẹn. Cụ thể, đất nước Libya đang hỗn loạn xếp thứ 2 trong danh sách sẵn sàng giúp đỡ người lạ, Kuwait đứng thứ 3, kế đó là Somalia - quốc gia chìm trong nội chiến 25 năm.

Trong khi đó, Turkmenistan và Kosovo tăng bậc ấn tượng nhất trong bảng xếp hạng chung. Cả hai quốc gia đều tăng 56 bậc, trong đó Turkmenistan đứng số 1 về dành thời gian cho hoạt động từ thiện.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI