Du thuyền này khởi hành đi Nam Cực vào ngày 15-3.

Nhiều người mắc Covid-19 trên tàu đến từ châu Úc, châu Âu và Mỹ. Hiện nay du thuyền này nằm ngoài khơi bờ biển Uruguay. Theo công ty Aurora Expeditions điều hành du thuyền hôm 7-4, trong số 217 hành khách được xét nghiệm, chỉ có 89 người cho kết quả âm tính.

"Hiện tại, trên tàu không có ai bị sốt" - Aurora Expeditions cho biết, đồng thời nói thêm rằng công ty đang nỗ lực sắp xếp các chuyến bay để đưa thuyền viên và hành khách về nước.

Ổ dịch Covid-19 trên du thuyền ở Nam Cực - Ảnh 1.

Du thuyền Greg Mortimer. Ảnh: Merco Press

Một hành khách 75 tuổi người Úc được đưa lên xe cứu thương ở thủ đô Montevideo - Uruguay hôm 3-4. Sáu người khác đã được sơ tán khỏi con tàu đang trong tình trạng ổn định và được điều trị tại  Montevideo.

"Những người trên tàu bình tĩnh nhưng họ rất mong chờ về nhà" - bác sĩ Marcelo Girard, thuộc cơ sở y tế Uruguay đang điều trị cho 2 hành khách, cho biết.

Hành khách người Úc và có thể cả những người từ New Zealand, có khả năng bay về nhà vào ngày 9 và 10-4 trên một chiếc Airbus 340. Khoang của máy bay này được sắp xếp lại để những người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trong khu vực riêng biệt, theo công ty Aurora Expeditions.

Ổ dịch Covid-19 trên du thuyền ở Nam Cực - Ảnh 2.

Tàu du lịch Costa Fasciona. Ảnh: Wikipedia

Chi phí cho mỗi hành khách là khoảng 9.300 USD và nhà điều hành tàu du lịch đã đề nghị chính phủ Úc giúp đỡ về chi phí. Theo kế hoạch, các hành khách phải trải qua đợt cách ly 14 ngày khi đến một cơ sở ở TP Melbourne.

Các hành khách Mỹ và châu Âu có kết quả âm tính có thể khởi hành về nước vào cuối tuần, sau cuộc xét nghiệm lần hai và phải được sự cho phép của chính phủ Uruguay, theo công ty Aurora Expeditions. Những người bị dương tính phải đợi cho đến khi chữa khỏi mới được bay về nhà.

Trong một trường hợp khác, tàu du lịch Costa Fascinosa neo đậu ở cảng Santos, bang Sao Paulo - Brazil đang được kiểm dịch ít nhất đến ngày 19-4 sau khi các bác sĩ phát hiện các trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo các quan chức Brazil, hiện có 40 trường hợp nghi nhiễm trong tổng số hàng trăm người trên tàu Costa Fascinosa.

Với đại dịch Covid -19, các hãng tàu du lịch toàn cầu thiệt hại khoảng 4 tỉ USD.

Gia Minh (Theo AP)