Obama hoài nghi lệnh ngừng bắn, vẫn gia tăng trừng phạt Nga

Tin mới

06/09/2014 10:08

(NLĐO) – Sau hai ngày tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, cuối ngày 5-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ sự hoài nghi đối với lệnh ngừng bắn mới ở Ukraine, đồng thời cho biết Mỹ cùng các đồng minh vẫn sẽ tăng cường trừng phạt đối với Nga nhằm buộc nước này tôn trọng biên giới láng giềng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron bên lề Hội nghị thượng đỉnh hôm qua, 5-9. Ảnh: AP

Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron bên lề Hội nghị thượng đỉnh hôm qua, 5-9. Ảnh: AP

“Dù rất hy vọng nhưng dựa trên kinh nghiệm quá khứ, chúng tôi cũng ít nhiều hoài nghi việc liệu quân ly khai có phá vỡ lệnh ngừng bắn và Nga sẽ ngừng vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine hay không”. Ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng để duy trì áp lực của phương Tây, Mỹ và Liên minh châu Âu EU đang hoàn thiện các biện pháp “tăng cường và mở rộng lệnh trừng phạt Nga trong các lĩnh vực như ngân hàng, năng lượng, quốc phòng”.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đang tăng cường những lệnh trừng phạt mạnh đánh vào các công ty đầu não thuộc nhà nước của Nga. 

Washington và Liên minh châu Âu đã nhắm mục tiêu ở lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Nga, đồng thời cô lập nền kinh tế tổng thể nước này bằng cách hạn chế khả năng gây quỹ của phương Tây của Moscow.

Đồng thời, vào 11-9 tới đây, phương Tây sẽ áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga bao gồm công bố danh sách quan chức Nga bị cấm thị thực vào EU và đóng băng tài sản, giới hạn tín dụng đối với các công ty Nga, cấm xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng. Báo Nga ngày 6-9 cũng đưa tin ngân hàng Gazprom thuộc tập đoàn khí đốt lớn nhất thế giới Gazprom và chi nhánh Gazprom Neft đang bị đe doạ vì nằm trong diện bị áp đặt trừng phạt.

Những biện pháp trừng phạt mới có thể bị dỡ bỏ nếu Nga duy trì được lệnh ngừng bắn và một thoả thuận hoà bình được ký kết nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa quân đội Ukraine và quân ly khai Nga.

Qua đây, Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi thái độ cứng rắn của liên minh phương Tây trong việc đối đầu với Nga, bao gồm động thái hình thành lực lượng phản ứng nhanh mới nhằm bảo vệ các thành viên NATO ở Đông Âu. Ông Obama nói rằng điều này khẳng định thêm nguyên tắc “nước lớn không thể dẫm lên đầu nước nhỏ”.

Thoả thuận ngừng bắn có điều kiện giữa Ukraine và quân ly khai thân Nga được ký kết hôm qua, 5-9 tại Minsk giữa các bên Ukraine, Nga, phe ly khai thân Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, có hiệu lực từ chiều 5-9.

 

L. Thoa (Theo US Today, Reuters, Sky News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI