Người dân ở đảo biểu tình phản đối di chuyển căn cứ không quân Mỹ. Ảnh:

Người dân đảo Okinawa biểu tình phản đối di chuyển căn cứ không quân Mỹ về nơi đây. Ảnh: Reuters

Nhật Bản ngày 4-8 cho biết đã đình chỉ xây dựng căn cứ không quân Mỹ gây tranh cãi trên đảo Okinawa trong vòng 1 tháng để dành thời gian cho các cuộc đàm phán giữa chính phủ và chính quyền địa phương đang bất đồng quan điểm.

Thống đốc tỉnh Okinawa, ông Takeshi Onaga, đã nêu rõ quan điểm phản đối kịch liệt việc xây dựng căn cứ không quân Mỹ trên hòn đảo này và chỉ trích quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe nhắm vào hòn đảo và con người nơi đây.

Sau động thái này, chính phủ vẫn muốn di chuyển căn cứ không quân Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ đến một vị trí khác ở phía Nam hòn đảo. Tuy nhiên, ông Onaga và nhiều người dân muốn kế hoạch này bị hủy bỏ hoàn toàn, cụ thể căn cứ phải được di chuyển tới Guam. Người dân nơi đây đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình vì lo sợ việc tái bố trí quân sự sẽ tác động xấu đến môi trường, xảy ra nhiều tai nạn máy bay cho cư dân, đồng thời không muốn có sự hiện diện dày đặc của quân đội Mỹ tại Nhật Bản.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nói rằng sắp tới sẽ tổ chức buổi thảo luận giúp hai bên “giải quyết triệt để” vấn đề. Tuy nhiên, ông Suga  cho biết chính phủ sẽ không thay đổi lập trường về kế hoạch.

Cũng theo Reuters, nếu giữ cách giải quyết cứng nhắc trên, tỉ lệ người dân ủng hộ ông Abe sẽ giảm đáng kể.

H. Nhiên (Theo Reuters)