Viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD) ngày 4-12 thông báo thêm 16.366 ca nhiễm sau 24 giờ, tăng 408% so với 7 ngày trước đó, khi chỉ 3.220 ca nhiễm mới được ghi nhận sau 24 giờ. Hiện vẫn chưa rõ những ca nhiễm mới liên quan đến biến thể nào.

Nam Phi, nơi biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng, cũng ghi nhận thêm 21 ca tử vong vào ngày 4-12, tăng thêm 162% so với 7 ngày trước đó, khi chỉ 8 ca tử vong được thông báo.

Dữ liệu của NICD dựa trên xét nghiệm PCR hằng ngày trên khắp Nam Phi. Gauteng là tỉnh ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 11.607 ca.

Số liệu mới nhất nâng tổng số ca nhiễm và tử vong ở Nam Phi lên hơn 3 triệu ca và 89.956 ca.

Nam Phi đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng đột biến giữa lúc Omicron hoành hành trên khắp cả nước. Giới khoa học nước này khẳng định Omicron đã xuất hiện trên toàn bộ 9 tỉnh của Nam Phi.

Omicron xuất hiện, số ca mắc Covid-19 của Nam Phi tăng 408% - Ảnh 1.

Biểu đồ thể hiện số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày ở Nam Phi từ ngày 2-1 đến ngày 4-12. Ảnh: Daily Mail

Theo chuyên gia y tế Nam Phi Mia Malan, các triệu chứng do Omicron gây ra có thể nhẹ hơn so với những biến thể khác bởi số bệnh nhân nhập viện đến giờ vẫn đang ở mức thấp.

Chia sẻ dữ liệu liên quan đến Omicron từ Bệnh viện Steve Biko/quận Tshwane ở Gauteng, bà Malan khẳng định trên mạng xã hội Twitter rằng: "Phần lớn bệnh nhân không biết họ nhiễm Covid-19 cho đến khi nhập viện (họ nhập viện vì triệu chứng khác)".

Cũng theo bà Malan, 80% ca nhiễm Omicron đến bệnh viện Steve Biko/quận Tshwane đến giờ là những người dưới 50 tuổi, với 28% trong độ tuổi 20-29.

Omicron xuất hiện, số ca mắc Covid-19 của Nam Phi tăng 408% - Ảnh 2.

Nam Phi đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4 do Omicron. Ảnh: Reuters

Giới chức y tế công Gauteng cho biết tỉ lệ lây nhiễm ở tỉnh này đã tăng lên 3,5 – so với 1 của tháng trước. Điều này đồng nghĩa cứ 10 người nhiễm Covid-19, sẽ có 35 người khác bị lây. Ở Anh, tỉ lệ này chưa bao giờ vượt mức 1,6.

Hiện tại, giới khoa học vẫn chưa biết chắc liệu Omicron có làm giảm mức độ hiệu quả của vắc-xin và gây ra các ca nhiễm nghiêm trọng hay không.

Giới chức y tế công ở Nam Phi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định các ca nhiễm Omicron là những ca nhiễm nhẹ và vắc-xin hiện hành vẫn cho hiệu quả cao trước biến thể này.

Tuy nhiên, chuyên gia dịch tễ người Anh Meaghan Kall cảnh báo dữ liệu hiện tại cho thấy Omicron có thể "tồi tệ hơn" so với biến thể Delta. Theo WHO, giới khoa học cần thêm dữ liệu để biết chính xác mức độ nguy hiểm của Omicron.

Omicron xuất hiện, số ca mắc Covid-19 của Nam Phi tăng 408% - Ảnh 3.

Hiện tại, chưa có dữ liệu cho thấy Omicron làm giảm mức độ hiệu quả của vắc-xin. Ảnh: Reuters

Cao Lực