Bản tin video của cộng tác viên đài CNN Brian Todd's hôm 19-1 cho biết trường hợp ông Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence bị ám sát trong lễ nhậm chức ngày 20-1, một thành viên nội các dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ lên thay thế.

“Theo Hiến pháp, nếu tổng thống và phó tổng thống bị chết hoặc mất năng lực, người kế nhiệm sẽ là chủ tịch Hạ viện, sau đó là chủ tịch lâm thời Thượng viện. Nhưng nếu cả 2 người này cũng gặp chuyện, danh sách lên thay sẽ bao gồm các bộ trưởng, ứng viên hàng đầu là ngoại trưởng” – cộng tác viên Todd's nói trong bản tin.

Vào ngày lễ nhậm chức, một bộ trưởng trong nội các được chỉ định làm tổng thống kế nhiệm nếu xảy ra bất trắc. Người này không tham dự buổi lễ, đề phòng trường hợp xấu xảy ra. “Đó không phải là bộ trưởng trong nội các của ông Trump mà là dưới thời Tổng thống Obama. Nhà Trắng vẫn chưa tiết lộ ai là vị bộ trưởng đặc biệt này” - cộng tác viên Todd's khẳng định.

Điện Capitol ở thủ đô Washington, thành phố nơi diễn ra lễ nhậm chức của hai ông Trump và Pence hôm 20-1. Ảnh: AP
Điện Capitol ở thủ đô Washington, thành phố nơi diễn ra lễ nhậm chức của hai ông Trump và Pence hôm 20-1. Ảnh: AP

Trong đoạn video đăng trên kênh YouTube, cộng tác viên Todd's còn chèn một phân cảnh trong bộ phim “Designated Survivor” của đài ABC. Đây là bộ phim mô tả tổng thống và các thành viên Quốc hội Mỹ bị giết trong một cuộc tấn công khủng bố.

Báo cáo nói trên đã kích động làn sóng giận dữ trên mạng xã hội. Nhiều người sử dụng kênh YouTube chỉ trích đài CNN cố gắng châm ngòi cho một vụ ám sát tổng thống. Một số người khác gọi đoạn video là “kích động bạo lực”, trong khi có người mô tả đoạn video “thật ngu ngốc”.

Trước đó, trong cuộc họp báo lần đầu tiên sau khoảng nửa năm, ông Trump từ chối trả lời câu hỏi phỏng vấn của đài CNN, đồng thời lên án đài này “đưa tin giả”.

Hôm 19-1, đài NBC cho biết các mật vụ Mỹ đang lên kế hoạch đối phó với một cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng bằng máy bay không người lái mang theo thiết bị nổ.

Phóng viên NBC Kerry Sanders cảnh báo những chiếc máy bay này “cơ động, nhanh nhẹn và tàng hình” nên sẽ là một mối đe dọa không nhỏ.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)