Kể từ khi chiếc MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines “bị bắn rơi” ở miền Đông Ukraine, giết chết 298 hành khách và phi hành đoàn, trong đó có 38 người Úc, ông Abbott nhất quyết tìm kiếm một cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Putin.

Thủ tướng Úc Tony Abbott (trái) sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 11-11 tới. Ảnh: AAP, Reuters

Thủ tướng Úc Tony Abbott (trái) sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 11-11 tới.

Ảnh: AAP, Reuters

Khởi hành đi Bắc Kinh dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sáng 9-11 tới, ông Abbott khẳng định sẽ có một cuộc “nói chuyện mạnh mẽ” với nhà lãnh đạo Nga để đảm bảo ông Putin đang làm mọi thứ hỗ trợ cho cuộc điều tra vụ rơi máy bay MH17.

Ông Abbott phát biểu trước báo giới tại TP Melbourne: “Tôi sẽ nói vì cái chết của các nạn nhân, vì đất nước của chúng ta, vì sự công bằng và nhân loại. Nước Nga nợ gia đình những người thiệt mạng và nợ cả nhân loại (một lời giải thích)”.

Cuộc gặp giữa 2 ông Abbott và Putin được sắp xếp vào ngày 11-11. Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, ông Yury Ushakov, cho biết cuộc họp sẽ diễn ra trong "khoảng thời gian ngắn".

Vụ “bắn rơi” chiếc máy bay MH17 bị Mỹ và phương Tây quy trách nhiệm cho phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine. Nhà lãnh đạo Úc từng đe dọa sẽ “shirtfront” vị tổng thống Nga (thuật ngữ chỉ hành động va chạm mạnh với đối thủ trong một trận đấu bóng bầu dục) để chất vấn vai trò của Nga trong thảm kịch này.

Ông Abbott còn dự kiến gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị APEC ngày 10-11 nhằm thắt chặt quan hệ thương mại và đến thăm Myanmar cho cuộc đàm phán an ninh châu Á trước khi trở về Úc để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20.

P.Nghĩa (Theo AAP, Reuters)