Ông Abe với 3 thách thức lớn

Tin mới

05/01/2013 22:36

Niềm hân hoan trở lại làm thủ tướng Nhật Bản sau 3 năm “tạm nghỉ” của thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Shinzo Abe đã nguội lạnh khi bước sang năm mới 2013, ông phải đối phó với 3 thách thức lớn.

 Đúng như dự báo của 2 tờ báo Manichi Shimbun và Asahi, chính quyền của tân Thủ tướng Shinzo Abe khó có bước đi thuận lợi sau chiến thắng của LDP.

Tạp chí Mỹ The National Interest số cuối năm 2012 đã có bài viết của học giả Michael Austin thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) tại Washington phân tích 3 thách thức đối với ông Shinzo Abe trong nỗ lực vượt qua người tiền nhiệm Yoshihiko Noda như sau:

1. Khôi phục đà tăng trưởng kinh tế. Người dân Nhật Bản không an tâm với thực trạng kinh tế hiện nay. Vấn đề quan trọng nhất là ông Abe phải ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng đầu tư toàn bộ nền kinh tế. Ông phải đi theo con đường cải cách của cựu thủ tướng Junichiro Koizumi, thủ lĩnh LDP cầm quyền những năm trước đây. Đó là đẩy mạnh chi tiêu kích thích tăng trưởng kết hợp với chính sách nới lỏng tiền tệ song song với chính sách mạnh dạn thu hút nhiều hơn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) để tạo môi trường kinh doanh thân thiện và tự do thương mại. Tình trạng giảm phát, nhu cầu tiêu dùng trong nước suy yếu, xuất khẩu sụt giảm, nhất là với đối tác Trung Quốc (TQ) đang đẩy Nhật Bản sa vào nguy cơ suy thoái lần thứ 5 trong 15 năm qua.

2. Điều hành tốt quan hệ liên minh với Mỹ. Bài học đắt giá đối với LDP là Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đã tự làm tổn thương mình trong những tháng đầu cầm quyền khi không tôn trọng thỏa thuận năm 2006 với Mỹ về việc phân bố lại căn cứ lính thủy đánh bộ Mỹ tại đảo Okinawa. Trong những năm qua, DPJ đã cố gắng hàn gắn bất đồng với Mỹ về vấn đề quan trọng này nhưng tiếc rằng chưa đạt được kết quả khả quan làm vừa lòng Washington! Tổng thống Mỹ Barack Obama hy vọng LDP và tân Thủ tướng Shinzo Abe khôi phục quan hệ tốt đẹp dưới thời cựu thủ tướng Koizumi. Có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Abe đang bắt đầu theo chiều hướng này và quan trọng hơn là sẵn sàng nỗ lực sửa đổi hiến pháp hậu thế chiến 2, cho phép phát triển quân đội bình thường như các nước láng giềng.

3. Cải thiện quan hệ với TQ. Suốt nửa năm nay, quan hệ Tokyo - Bắc Kinh xấu đi nhanh chóng do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Thủ tướng Abe phải có một giải pháp sáng suốt đáng tin cậy khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo tranh chấp. Tuy nhiên, Tokyo không thể hy sinh mối quan hệ với TQ để lao vào xung đột vũ trang theo sức ép của các thế lực bảo thủ dân tộc chủ nghĩa với hậu quả khôn lường trước mắt là quan hệ thương mại song phương không thể thiếu đối với kinh tế Nhật Bản. Thủ tướng Abe đã phát đi những tín hiệu xoa dịu Bắc Kinh, cử đặc phái viên tiếp xúc với giới chức lãnh đạo TQ. Tuy nhiên, sự căng thẳng giữa Bắc Kinh với Tokyo vẫn cao mà giới quan sát quốc tế cho rằng một tính toán sai lầm của bên nào cũng tác động tiêu cực đối với tình hình an ninh của khu vực Đông Bắc Á!
ĐỖ CHUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI